Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng

by Quỳnh Tran
Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng, chính xác

Người tham gia giao thông, khi bị xử phạt và mong muốn nhận lại xe cũng như giấy tờ bị tạm giữ, cần phải tuân thủ một loạt các bước cụ thể, và trong quy trình này, việc viết đơn xin trở thành một phần quan trọng. Đơn xin là một tài liệu quan trọng chứng minh yêu cầu trả lại xe và giấy tờ tạm giữ. Việc viết đơn này đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng. Dưới đây là hướng dẫn cách viết đơn xin xe máy, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Quy định của pháp luật về tạm giữ xe?

Khi vi phạm luật giao thông, không chỉ đơn thuần bị xử lý bằng hình thức phạt tiền mà bạn cũng có thể đối mặt với các hình thức phạt bổ sung, trong đó tạm giữ phương tiện là một trong những biện pháp phổ biến được áp dụng. Điều này thường xảy ra khi vi phạm quy định giao thông nghiêm trọng hoặc có nguy cơ an toàn lớn, và cơ quan chức năng cần ngăn chặn ngay lập tức tình trạng nguy hiểm.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, tạm giữ phương tiện hay tạm giữ xe là một trong những biện pháp ngăn chặn sự tiếp tục vi phạm của người vi phạm, đảm bảo hiệu lực thi hành của quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tại khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về thời hạn tạm giữ các phương tiện giao thông vi phạm là 7 ngày. Trường hợp vi phạm có tình tiết phức tạp thì thời hạn tạm giữ phương tiện có thể sẽ kéo dài hơn theo quy định. Tuy nhiên, thời gian tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày tạm giữ phương tiện. Khi phát sinh trường hợp kéo dài thời gian tạm giữ, người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải tiến hành báo cáo bằng văn bản cho thủ trưởng trực tiếp của mình để xin phê duyệt.

Ngoài ra, tại điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cũng có quy định rằng việc tạm giữ phương tiện chỉ được áp dụng trong trường hợp thật sự cần thiết, theo đó có  03 trường hợp bị tạm giữ xe như sau:

Một là, tạm giữ xe để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt;

Hai  là, tạm giữ xe để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

Ba là, tạm giữ xe để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt với hình thức phạt tiền cho đến khi cá nhân, tổ chức vi phạm nộp phạt xong.

Khi tạm giữ phương tiện, cán bộ có thẩm quyền bắt buộc phải lập biên bản  ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ kỹ của người ra quyết định tạm giữ cũng như chữ ký người vi phạm.

Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng, chính xác

Tổng hợp những lỗi vi phạm giao thông có thể bị tạm giữ xe?

Tạm giữ phương tiện là quá trình tạm thời đưa xe hoặc phương tiện vi phạm vào lưu kho hoặc trạm cảnh sát giao thông để thực hiện việc xử lý vi phạm. Thời gian tạm giữ có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của vi phạm và quy định của địa phương. Mục tiêu của việc tạm giữ phương tiện là đảm bảo rằng người vi phạm sẽ tuân thủ các quy định và tham gia vào quy trình xử lý vi phạm mà họ đã gây ra. Sau khi hoàn thành mọi yêu cầu và thanh toán tiền phạt (nếu có), phương tiện sẽ được trả lại cho chủ sở hữu.

Để xác định được những lỗi vi phạm giao thông có thể bị tạm giữ xe thì ta căn cứ theo quy định tại điều 82 Nghị định 100/2019, theo đó :

Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm những lỗi sau đây thì bị tạm giữ xe:

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

– Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

– Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng

– Điều khiển xe không gắn biển số

– Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

– Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

– Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe

– Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.

– Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên

– Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng

Đối với xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi vi phạm các lỗi sau đây thì bị tạm giữ xe:

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc trường hợp hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở hoặc nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

– Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

– Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị và gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

– Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh và gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định và gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng

– Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

– Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Đưa phương tiện không gắn biển số tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

– Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép;

– Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông;

Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng, chính xác

Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng, chính xác

Đơn xin xe máy là một tài liệu hoặc yêu cầu được viết bởi người nào đó để xin cấp phép sử dụng hoặc đăng ký một chiếc xe máy. Thông qua đơn này, người viết đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoặc thực hiện các thủ tục liên quan đến việc sở hữu và sử dụng xe máy.

Thông tin liên hệ:

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Cách viết đơn xin xe máy nhanh chóng, chính xác” Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ tư vấn pháp lý khác liên quan đến giá đền bù đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Quy định pháp luật về vi phạm hành chính như thế nào?

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Các cấp nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông?

Các cấp có thẩm quyền xử phạt, gồm:
– Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ;
– Trạm trưởng, Đội trưởng của Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ;
– Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trạm trưởng Trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất;
– Trưởng Công an cấp huyện; Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt; Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên;
– Giám đốc Công an cấp tỉnh;
– Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

Mức xử phạt hành chính đối với người đi bộ vi phạm quy định về giao thông là bao nhiêu?

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc (khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like