Giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa?

by Sao Mai
Giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa

Chào CSGT. Sắp tới tôi có một chuyến công tác đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang và và đi bằng tàu hỏa. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên tôi đi phương tiện này nên tôi chưa nắm rõ các quy định. Vậy cho tôi hỏi sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi tàu hỏa? Sau khi mua có được trả vé không? Mong được tư vấn. Cảm ơn CSGT!

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc trên mời bạn kham khảo bài viết sau đây CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Căn cứ pháp lý

Những giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa là gì?

Dựa theo Điều 5: Quy định về bán vé hành khách của Thông tư 09/2018/TT-BGTVT, ngày 02/3/2018

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và đơn giải trình mất Hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam:

+ Hành khách trên 14 tuổi: Hộ chiếu; Giấy chứng minh nhân dân (CMND); Căn cước công dân (CCCD); Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ Đại biểu Quốc hội; Thẻ Nhà báo; Thẻ Đảng viên; Thẻ Đoàn viên; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô; Giấy chứng nhận các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội (Thương binh, bệnh binh, người khuyết tật,…) được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trường hợp hành khách chưa có hoặc làm mất CMND/CCCD thì phải có xác nhận nhân thân có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của công an địa phương nơi cư trú.

+ Hành khách từ 06 đến 14 tuổi: Hộ chiếu; Bản sao giấy khai sinh; Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận. 

– Trường hợp hành khách mua vé tàu trên Website, qua ứng dụng điện thoại: phải khai báo chính xác thông tin cá nhân phù hợp với giấy tờ tùy thân và thông tin lấy hóa đơn điện tử (nếu có nhu cầu lấy hóa đơn) để có thể xác định tính sở hữu vé.

– Trường hợp hành khách mua vé trực tiếp tại cửa bán vé tại các ga đường sắt, tại các đại lý bán vé tàu hỏa (áp dụng cho vé điện tử, không áp dụng cho vé cứng và vé đi ngay không ghi thông tin cá nhân trên thẻ lên tàu):

+ Đối với người lớn: cung cấp họ tên và số hiệu giấy tờ tùy thân.

+ Đối với trẻ em: cung cấp họ tên và ngày tháng năm sinh (đồng thời bắt buộc cung cấp thông tin của người lớn đi cùng hành trình).

– Trường hợp người mua vé hộ: chỉ cung cấp thông tin của người mua vé và kê khai thông tin người đi tàu như quy định trên.

– Trường hợp các tổ chức, đơn vị, cá nhân mua vé tập thể: cung cấp danh sách hành khách đi tàu (họ tên và số hiệu giấy tờ tùy thân) và tên đơn vị, công ty, mã số thuế (nếu có).

– Trường hợp các đối tượng chính sách xã hội được mua vé giảm giá: thực hiện theo quy định của Công ty VTSG (văn bản quy định bán vé cho các đối tượng chính sách xã hội còn hiệu lực).

Đối với vé đi ngay: chỉ được bán tại cửa vé của các ga đường sắt trong vòng 04 giờ trước giờ tàu chạy.

Khi đi tàu, hành khách phải mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan có thông tin trùng khớp với thông tin in trên Thẻ lên tàu để xuất trình cho nhân viên đường sắt khi có yêu cầu.

Điều kiện gì để hành khách, lái tàu được đi tàu lửa tại tất cả các vùng có dịch Covid-19 năm 2022?

Giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa
Giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa

Từ ngày 24/03/2022, hành khách, lái tàu được đi tàu lửa lại kèm theo điều kiện

Theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 1 Quyết định 362/QĐ-BGTVT năm 2022 yêu cầu hành khách, lái tàu tham gia giao thông đường sắt phải tuân thủ các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 sau đây:

Điều 1. Ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với các nội dung sau:

4. Biện pháp phòng chống dịch COVID-19: Thực hiện theo các quy định tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định về phòng chống dịch của địa phương.

4.1. Ban lái máy (gồm: lái tàu, phụ lái tàu); tổ tàu (gồm: trưởng tàu và nhân viên công tác trên tàu); người làm việc tại ga đường sắt và hành khách phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

b) Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế;

c) Xét nghiệm y tế, cách ly y tế: thực hiện theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Y tế và Y tế địa phương.

4.2. Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Y tế địa phương.

Như vậy, ban lái máy (gồm: lái tàu, phụ lái tàu); tổ tàu (gồm: trưởng tàu và nhân viên công tác trên tàu), người làm việc tại ga đường sắt và hành khách phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

– Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế;

– Xét nghiệm y tế, cách ly y tế: thực hiện theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Y tế và Y tế địa phương.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Y tế địa phương.

Quy định mới về đổi, trả vé tàu hỏa

Căn cứ Điều 9 Thông tư 09/2018/TT-BGTVT quy định về

Điều 9. Trả lại vé, đổi vé đi tàu

Hành khách có quyền trả lại vé, đổi vé trước giờ tàu chạy. Doanh nghiệp quy định cụ thể mức khấu trừ tương ứng với thời gian trả lại vé, đổi vé và các nội dung khác có liên quan đến việc trả lại vé, đổi vé của hành khách.

Xét theo Quy định của Tổng Công ty đường sắt Việt

Quy định đổi, trả vé: từ ngày 1/6 đến 30/8 và từ ngày 5/9 đến ngày 28/12/2022

Thời gian, mức phí đổi trả vé:

– Đổi vé: Vé cá nhân đổi trước giờ tàu chạy 24 giờ trở lên, lệ phí là 20.000 đồng/vé; không áp dụng đổi vé đối với vé tập thể.

– Trả vé:

    + Vé cá nhân: Trả vé trước giờ tàu chạy từ 4 giờ đến dưới 24 giờ, lệ phí là 20% giá vé; từ 24 giờ trở lên lệ phí là 10% giá vé.

    + Vé tập thể: Trả vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ đến dưới 72 giờ, lệ phí là 20% giá vé; từ 72 giờ trở lên lệ phí là 10% giá vé.

Hình thức trả vé.

– Khi hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của Ngành Đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba thì có thể trả vé online qua các website bán vé của Ngành Đường sắt hoặc đến trực tiếp nhà ga.

– Khi hành khách mua vé bằng các hình thức khác, muốn đổi vé, trả vé hành khách đến trực tiếp nhà ga kèm theo giấy tờ tùy thân bản chính của người đi tàu (hoặc người mua vé) cho nhân viên đường sắt. Đồng thời, thông tin trên thẻ đi tàu phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân của hành khách.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Giấy tờ cần thiết khi đi tàu hỏa?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giấy phép bay flycam, tạm dừng công ty, Thủ tục tặng cho nhà đất, hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất, thành lập công ty, đăng ký nhãn, tranh chấp thừa kế đất đai, thừa kế đất hộ gia đình … .

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng được hưởng chính sách về vé tàu hỏa như thế nào?

Theo đó giảm giá vé cho từng đối tượng chính sách xã hội được quy định tại Điều 24 Nghị định 65/2018/NĐ-CP như sau: ” Mức giảm 30% giá vé áp dụng cho các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc hóa học, giảm giá vé cho đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng; người khuyết tật nặng.”

Học sinh, sinh viên có được giảm vé tàu hỏa không?

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, từ nay đến hết ngày 28/12/2022, ngành đường sắt sẽ thực hiện chính sách giảm 10% giá vé cho thí sinh và người thân đi tàu khi đi nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Trẻ dưới 6 tuổi không có giấy khai sinh và hộ chiếu có đi tàu hỏa được không?

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) quy định Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi tàu phải có người lớn đi kèm, có bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Trường hợp không có cả hai loại giấy tờ này thì chiều cao của trẻ không được quá 112cm, đối với trẻ từ 6 – 10 tuổi không được quá 132cm. VNR cũng quy định, mỗi người lớn được kèm không quá 2 trẻ em đi cùng và phải dùng chung chỗ của người lớn.
Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn vé. Trẻ từ 6 – 10 tuổi sẽ được giảm 50% giá vé.


5/5 - (4 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment