GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?

by Thúy Duy
GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?

Chào CSGT, lúc tôi vừa nhận GPLX của mình thì thấy bị sai họ tên và năm sinh trên giấy phép. Tôi muốn đổi lại giấy phép lái xe thì có bị mất phí hay không? Mong được tư vấn.

Chào bạn, GPLX rất quan trọng đối với mỗi người nếu muốn lưu thông trên đường. Do đó để tìm hiểu việc đổi lại GPLX có tốn phí hay không? Mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Căn cứ pháp lý

Các trường hợp sai thông tin trên Giấy phép lái xe

 • GPLX khi cấp bị sai thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ so với thông tin ghi trên CMND hoặc CCCD được cấp.
 • Ban đầu GPLX ghi thông tin khớp với thông tin trên CCCD/CMND nhưng sau đó người có bằng lái có sự điều chỉnh, thay đổi họ tên, năm sinh hoặc địa chỉ của mình và cập nhật thông tin này vào CCCD/CMND (ví dụ: đổi tên trên giấy khai sinh, đổi nơi thường trú…) dẫn đến thông tin ghi trên giấy phép lái xe không còn trùng khớp với thông tin ghi trên CMND hoặc CCCD nữa.

Có bắt buộc đổi lại Giấy phép lái xe bị sai họ tên năm sinh và địa chỉ không?

 • Khoản 4 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe sai lệch với chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) thì cơ quan quản lý Giấy phép lái xe làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trên CMND hoặc CCCD.

Như vậy pháp luật không bắt buộc trường hợp GPLX bị sai lệch họ tên, năm sinh phải đổi lại. Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình sử dụng (ví dụ khi bị CSGT kiểm tra, lập biên bản vi phạm hoặc khi cần tra cứu thông tin GPLX), thì cá nhân có bằng nên đổi lại GPLX để có thông tin phù hợp, thống nhất với CMND/CCCD.

 • Trường hợp thông tin trên Giấy phép lái xe bị sai lệch về địa chỉ nơi cư trú (bị sai hay do thay đổi) thì cũng không cần thiết phải xin cấp lại giấy phép lái xe vì do luật không quy định. Tuy nhiên có thể đổi lại GPLX cho thống nhất với CCCD/CMND cũng được.
 • Khi có lực lượng chức năng kiểm tra mà giấy phép lái xe bị sai thông tin về ngày sinh, năm sinh, địa chỉ hay họ tên thì cũng không bị sao cả, không bị xử phạt vì đây chỉ là thủ tục hành chính, không phải là lỗi vi phạm.
 • Các thông tin khác ghi trên GPLX (Số GPLX, loại bằng, hạn sử dụng, ngày cấp) nếu lực lượng chức năng khi kiểm tra GPLX của bạn và tiến hành tra cứu không có thông tin trên hệ thống thì buộc bạn phải cầm hồ sơ thi GPLX gốc đến sở GTVT để họ kiểm tra và cập nhật thông tin vào hệ thống (áp dụng cả GPLX bằng giấy bìa và thẻ nhựa PET).

GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?

 • Lệ phí đổi lại Giấy phép lái xe là 135.000 đồng. (Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng lái).
 • Nếu đổi bằng lái xe ô tô thì tốn thêm lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người (quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh).

Như vậy muốn đổi lại GPLX thì lệ phí là 135.000 đồng theo quy định.

GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?
GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?

Thủ tục đổi bằng xe ô tô và mô tô bị sai thông tin

Bước 1: Người cần đổi GPLX đến trực tiếp địa điểm nêu trên, nộp hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này.
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Có thể gửi trực tiếp hoặc thực hiện online trên Cổng dịch vụ công.

Lưu ý: Người đổi bằng phải đi trực tiếp để chụp ảnh nên không ủy quyền cho người khác đi thay được

Bước 3: Chụp ảnh (nếu đến nộp hồ sơ trực tiếp)

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, lái xe phải chụp ảnh tại cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe.

Đồng thời, xuất trình bản chính GPLX, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Bước 4: Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam/Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hồ sơ nếu hồ sơ không đúng quy định, phải thông báo trực tiếp/bằng văn bản/qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung, sửa đổi cho người dân trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 5: Nộp lệ phí

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Nộp 135.000 đồng khi được tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ online: Phải thanh toán thông qua chức năng thanh toán của hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 6: Giải quyết và trả kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam/Sở Giao thông vận tải cấp đổi GPLX cho người có yêu cầu, nếu từ chối phải trả lời nêu rõ lý do.

GPLX mới sẽ được trả trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc qua bưu điện tùy vào yêu cầu trước đó của người dân.

Các lưu ý khi đến điểm tiếp nhận cấp đổi GPLX

Khi đến cơ quan nhà nước để thực hiện việc cấp, đổi GPLX, người dân cần lưu một số vấn đề sau:

Trang phục, tác phong
Với nam giới: mặc áo có tay, quần qua đầu gối, tốt nhất nên mặc quần dài.
Với nữ giới: mặc áo có tay, váy hoặc quần dài đều được, tối thiểu có chiều dài (quần, váy) ngang đầu gối.
Nên có thái độ cư xử đúng mực, tôn trọng và tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ.

Chú ý đến việc giữ trật tự, giữ gìn vệ sinh chung để đảm bảo mỹ quan trong khuôn viên tiếp công dân.

Lấy số thứ tự (nếu có)
Để đáp ứng số lượng người dân có nhu cầu cấp, đổi GPLX nhiều mỗi ngày và nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất có thể, hầu hết các cơ quan nhà nước đều cung cấp số thứ tự cho người dân.

Ai đến trước lấy số trước, ai đến sau lấy số sau. Cần xếp hàng, ngồi ghế chờ đến số thứ tự của mình, hạn chế tình trạng chen lấn ngay trước cửa quầy giao dịch.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “GPLX sai năm sinh thì đổi lại có mất phí hay không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, Dịch vụ công chứng tại nhà, thành lập công ty, đăng ký nhãn hiệu, … . Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Có cần hồ sơ gốc khi cấp lại bằng lái xe (trường hợp bị mất bằng lái) hay không?

Đối với bằng lái xe mới (bằng lái làm bằng vật liệu PET) bị mất, khi làm lại không cần cung cấp hồ sơ gốc. Nếu là bằng cũ (làm bằng giấy) cần có hồ sơ gốc để cấp lại bằng. Nếu mất hồ sơ gốc bạn hãy liên hệ sơ GTVT khu vực bạn đang sinh sống để được tư vấn, khả năng sẽ phải học, thi sát hạch lại.

Thi bằng lái ở tỉnh khác, muốn cấp lại bằng ở TPHCM có được không?

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin cấp, đổi bằng lái xe tại TPHCM bình thường, thời gian cấp lại sẽ lâu hơn khoảng 7-10 ngày do sở GTVT thành phố cần xác minh hồ sơ của bạn với sở GTVT ở nơi bạn đã được cấp bằng lái xe trước đó.

Thời gian cấp lại, đổi bằng lái xe mất bao lâu?

Đối với cấp lại bằng lái xe khi bị mất, thời gian xác minh và cấp lại mất khoảng 2-3 tháng do cơ quan cấp lại cần phải xác minh GPLX của bạn có đang bị vi phạm và giam bằng ở đâu hay không, tuy nhiên bạn yên tâm khi làm hồ sơ cấp lại sẽ có giấy hẹn lấy bằng lái xe, bạn có thể xuất trình giấy hẹn khi CSGT yêu cầu xuất trình bằng lái xe.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment