Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

by Anh Vân
Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền

Người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định giao thông về đường bộ và đường bộ. Đặc biệt, người lái xe phải tuân thủ nghiêm ngặt các biển báo, hệ thống chỉ dẫn và không được vi phạm. Chỉ được phép thay đổi làn đường khi được phép. Trước khi chuyển làn phải sử dụng đèn xi nhan và còi để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác đi cùng mình. Vậy lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của CSGT nhé.

Quy định pháp luật về làn đường

Lái xe sai làn đường là một trong những sai lầm mà bất kỳ người điều khiển phương tiện nào cũng có thể mắc phải. Trên thực tế, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ định nghĩa về làn đường và phân biệt hai lỗi: lái xe sai làn đường và lái xe sai vạch kẻ làn đường.

Theo Điều 13, Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 như sau:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo quy định của QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Trong trường hợp vạch kẻ đường  được sử dụng độc lập thì tất cả những người tham gia giao thông phải có trách nhiệm tuân thủ theo nội dung của vạch kẻ đường. Nếu vạch kẻ đường được sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì điều này có nghĩa người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả, bao gồm vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu đúng theo thứ tự quy định.

Thông thường thì có hai loại vạch kẻ đường quen thuộc như sau:

  • Vạch đứt khúc trắng: Đây là vạch được kẻ theo chiều dọc, nó có tác dụng phân chia làn đường. Trong trường hợp vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.
  • Vạch liền trắng: Đây cũng là vạch kẻ dọc được dùng để phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc còn có thể để qui định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Trong trường hợp vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Ngoài ra, còn có các biển báo chỉ dẫn làn đường giúp tránh đi nhầm làn đường. Trong đó có hai loại biển báo thông dụng đó là: biển báo trên giá long môn và biển báo đặt trên các trụ đỡ.

Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền

Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Để duy trì sự an toàn và giảm thiểu nguy cơ va chạm trên đường cao tốc, người lái xe chỉ nên chuyển từng làn theo trình tự, tránh chuyển nhiều làn cùng lúc. Điều này giúp các phương tiện phía sau hiểu được ý định di chuyển của bạn và chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ.

Phương tiện
Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)
Đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông
Xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng.
– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. (điểm đ, khoản 5 Điều 5, điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019, điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng.
– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.  (điểm a, khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019, điểm c Khoản 11 Điều 5)
Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019)Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng.
– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng. (điểm b khoản 7, điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019)
Máy kéo, xe máy chuyên dùng– Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.
– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. (điểm c, khoản 3 Điều 7, điểm a khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019)
Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng.
– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng. (điểm a khoản 7 Điều 7, điểm b khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019)
Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điệnPhạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng. (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019)

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? “. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ, thông tin pháp lý khác liên quan và các thông tin pháp lý như tra cứu giấy phép lái xe theo cccd. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển làn bị phạt bao nhiêu tiền?

*Đối với ô tô
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (điểm c khoản 3 Điều 5).
Ngoài ra, hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5).
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (điểm g khoản 5 Điều 5). Ngoài ra, tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5).
*Đối với xe máy
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 6).
Ngoài ra, hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm i khoản 1 Điều 6).

Có được phép quay đầu xe trên cầu đường bộ không?

Tại Điều 4 Thông tư 84/2014/TT-BGTVT có quy định nguyên tắc tổ chức giao thông trên cầu đường bộ như sau:
Nguyên tắc tổ chức giao thông trên cầu đường bộ
Trên cầu đường bộ, việc tổ chức giao thông tuân theo quy tắc giao thông đường bộ được quy định tại Chương II của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và nguyên tắc sau đây:
Phương tiện tham gia giao thông trên cầu đường bộ phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định; tuân thủ chỉ dẫn của người điều khiển giao thông và quy định của biển báo hiệu đường bộ đặt trước cầu.
Trường hợp không có biển báo hiệu, phải tuân theo quy định tại Thông tư này và các quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về hạn chế trọng lượng xe, khổ giới hạn được phép tham gia giao thông trên đường bộ, tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các phương tiện.
Không được phép dừng, đỗ, quay đầu xe (trừ phương tiện, thiết bị của đơn vị quản lý, bảo trì cầu). Trường hợp phương tiện bị hư hỏng đột xuất, người điều khiển phải khẩn trương đưa phương tiện ra khỏi phạm vi cầu hoặc đưa vào vị trí được phép dừng, đỗ.
Xe thô sơ, người đi bộ, súc vật có người dắt phải đi trên phần đường quy định trên cầu.
Tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định chuyển hướng xe như sau:
Chuyển hướng xe
Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.
Như vậy, các phương tiện tham gia giao thông không được phép quay đầu trên cầu đường bộ, ngoại trừ các phương tiện, thiết bị của đơn vị quản lý, bảo trì cầu.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like