Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông mới năm 2023

by Quỳnh Tran
Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông mới năm 2023

An toàn giao thông là một cụm từ quan trọng dùng để mô tả các hành vi và quy tắc vận hành trong khi tham gia giao thông. Điều này bao gồm việc tuân thủ luật lệ, đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, và duy trì trật tự trên đường. Tuy nhiên, đôi khi, một cá nhân có thể vi phạm và muốn xin giảm mức tiền phạt dựa trên các tình tiết giảm nhẹ của vi phạm. Dưới đây là Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đơn xin cứu xét vi phạm giao thông là gì?

Đơn xin giảm tiền phạt trong lĩnh vực giao thông là một tài liệu quan trọng mà các cá nhân vi phạm hành chính thường cần gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét và xử lý vi phạm giao thông. Đây là một mẫu đơn hành chính được quy định bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Mục đích chính của đơn xin giảm tiền phạt vi phạm giao thông là để cá nhân vi phạm có cơ hội giải thích và làm rõ các tình tiết đặc biệt của vi phạm, từ đó, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét và quyết định liệu việc giảm mức tiền phạt là phù hợp hay không. Điều này dựa trên những quy định cụ thể được ghi trong Điều 9 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Theo quy định của Điều 9, các tình tiết giảm nhẹ bao gồm những điểm sau đây:

1. Người vi phạm đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

2. Người vi phạm đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết.

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần.

Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông mới năm 2023

Việc viết và nộp đơn xin giảm tiền phạt giao thông là một cách để cá nhân vi phạm thể hiện sự nhận thức và sẵn sàng tuân thủ quy tắc giao thông, đồng thời hy vọng được xem xét mức tiền phạt dựa trên các tình tiết cụ thể của trường hợp.

Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông

Quá trình nộp đơn xin xét vi phạm giao thông cần tuân theo quy trình và thời hạn quy định bởi pháp luật địa phương. Điều này giúp đảm bảo rằng việc xem xét lại quyết định phạt được tiến hành một cách công bằng và đúng quy trình, đồng thời tạo cơ hội cho người vi phạm để làm rõ tình huống của họ và đề nghị các biện pháp hợp lý. Cụ thể, Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông như sau:

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông

Phần kính gửi người làm đơn sẽ ghi rõ tên của Công an xã/huyện/tỉnh – cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông. Đây là một phần quan trọng trong quy trình viết đơn xin, vì nó đảm bảo rằng đơn xin của bạn sẽ được gửi đến đúng cơ quan xử lý, đặc biệt là khi vi phạm giao thông xảy ra trong một khu vực cụ thể.

Phần thông tin cá nhân của người làm đơn yêu cầu đòi hỏi sự cung cấp đầy đủ, chính xác, rõ ràng, và chi tiết nhất về bản thân. Trình bày cụ thể lý do viết đơn và diễn giải ngắn gọn nhất về sự vi phạm đã xảy ra. Điều này giúp cơ quan xử lý hiểu rõ tình tiết của vụ vi phạm và quyết định xem xét mức giảm tiền phạt.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm an toàn giao thông cũng cần cam kết rằng những thông tin ghi trên đơn là đúng sự thật. Nếu có sai sót hoặc thông tin không chính xác, người vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cuối cùng, việc ký và ghi rõ họ tên là cần thiết để đảm bảo tính xác thực của đơn và làm căn cứ bằng chứng trong trường hợp cần thiết. Ký tên cũng thể hiện sự chấp nhận và cam kết của người làm đơn đối với các điều khoản và yêu cầu trong đơn xin giảm tiền phạt giao thông.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ khi vi phạm giao thông thì phạt tiền như thế nào?

Vi phạm luật giao thông là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ khi vi phạm những quy định về an toàn giao thông, điều khiển các phương tiện giao thông không tuân thủ đúng với quy định của pháp luật. Đây là một hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác trên đường, và nó bao gồm nhiều tình huống khác nhau như việc vượt đèn đỏ, tốc độ quá nhanh, vi phạm quy tắc ưu tiên, không đội mũ bảo hiểm, hoặc sử dụng điện thoại khi lái xe, chỉ để kể vài ví dụ. Vậy khi vi phạm giao thông có nhiều tình tiết giảm nhẹ sẽ phải nộp phạt thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định về việc áp dụng hình thức phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn; đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

Áp dụng hình thức phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn; đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

1. Việc xác định mức phạt tiền đối với một hành vi vi phạm hành chính cụ thể trong trường hợp có nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ được áp dụng theo nguyên tắc sau đây:

a) Khi xác định mức phạt tiền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, thì được giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng;

b) Mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, đối với việc vi phạm giao thông nếu có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì sẽ được xem xét áp dụng mức phạt tiền xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tối thiểu của hành vi vi phạm.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin cứu xét vi phạm giao thông mới năm 2023” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ tư vấn pháp lý về cấp lại sổ đỏ mới cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông phải đem theo giấy tờ gì?

Đối với xe ô tô:
– Đăng ký xe;
– Giấy phép lái xe;
– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;
– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải đem theo giấy tờ gì?

Đối với xe máy:
– Đăng ký xe;
– Giấy phép lái xe;
– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mức phạt vượt đèn đỏ đối với ô tô, xe máy năm 2023

– Theo điểm e, khoản 4, điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm g Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
– Theo điểm a Khoản 5, điểm b, c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng; Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like