Mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô năm 2023 như thế nào?

by Trà Ly
Mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô năm 2023 như thế nào?

Để đảm bảo tầm nhìn trong những con đường tối tăm, hiểm trở thì ô tô cần phải sử dụng đèn pha để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như các phương tiện ở xa. Do đó, tại nhưng khu vực yêu cầu phải bật đèn mà ô tô không bật đèn sẽ bị xử phạt. Vậy, mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô năm 2023 như thế nào? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của CSGT nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Xe ô tô có bắt buộc có đèn pha?

Đèn pha thường là đèn ít được sử dụng bởi khi sử dụng đèn pha sẽ làm hạn chế tầm nhìn và gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện hướng đối diện. Tuy nhiên, đèn pha vẫn được thiết kế trên các phương tiện giao thông như xe máy và xe ô tô. Nhiều người có thắc mắc rằng xe ô tô có bắt buộc có đèn pha hay không? Để giải đáp thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Theo điểm d khoản 1 và khoản 2 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cả xe máy và xe ô tô đều phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa. Trong đó, đèn pha hay còn biết đến là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe ô tô thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Do đó, xe ô tô cần phải có đèn pha, tuy nhiên cần sử dụng đèn pha đúng quy định khi tham gia giao thông.

 Sử dụng đèn pha như thế nào cho đúng luật?

Sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiền đang lưu thông phía đối diện hoặc các người điều khiển phương tiện bị đèn chiếu qua gương chiếu hậu. Do đó, khi sử dụng đèn pha cần sử dụng đúng cách và đúng pháp luật. Hành vi sử dụng đèn pha không đúng cách sẽ bị xử phạt, do mà khi bật đèn pha thì người điều khiển cần nắm được cách sử dụng đèn pha như thế nào cho đúng luật.

* Không sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư

Tại Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Như vậy, không được sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư.

Trong đó:

– Đường đô thị là đường nằm trong phạm vi địa giới hành chính nội thành, nội thị xã và thị trấn.

– Đường qua khu đông dân cư là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã, nội thị trấn và những đoạn đường có dân cư sinh sống sát dọc theo đường, có các hoạt động có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ và được xác định bằng biển báo là đường qua khu đông dân cư (khi cần thiết có thể xác định riêng cho từng chiều đường).

Khi bắt đầu khu đông dân cư sẽ xuất hiện biển báo R.420 và khi kết thúc khu đông dân cư sẽ xuất hiện biển báo R.421.

* Không được bật đèn pha khi tránh xe ngược chiều

Điều 17 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tránh xe ngược chiều như sau:

Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Như vậy, khi tránh xe ngược chiều không được bật đèn pha.

Mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô năm 2023 như thế nào?

Mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô

Tại các khu vực hạn chế tầm nhìn và nhiều chướng ngại vật thì cần phải bật đèn pha để có thể quan sát dễ dàng và có thể nhanh chóng xử lý tình huống. Ngoài ra, việc bật đèn còn khiến những xe lưu thông phía đối diện có thể biết có xe đang đi tới và tránh được va chạm có thể xảy ra. Do đó, trong những trường hợp này không bật đèn xe sẽ phị xử phạt theo quy định. Dưới đây là mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô mà bạn cần nắm rõ.

Nếu lái xe vi phạm về bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ thì mức xử phạt đối người điều khiển giao thông không bật đèn trong hầm đường bộ được quy định tại điểm r khoản 3 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

n) Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

o) Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;

s) Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Theo đó, nếu điều khiển xe ô tô mà không bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ sẽ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra còn phải áp dụng hình phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Thông tin liên hệ

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề Mức phạt lỗi không bật đèn pha ô tô năm 2023 như thế nào?. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ, thông tin pháp lý khác liên quan và các thông tin pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Người điều khiển giao thông phải bật đèn trong giao thông hầm đường bộ như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển giao thông phải bật đèn trong giao thông hầm đường bộ như sau:
“Điều 27. Giao thông trong hầm đường bộ
Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu”.
Như vậy, khi chạy xe trong hầm đường bộ thì người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn, đối với xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu.

Xe ô tô lắp đèn led trắng bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:
“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này […]”
Như vậy, lắp đèn xe ô tô không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tối đa 400.000 đồng.
Ngoài ra, người lái xe vi phạm lỗi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like