Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào?

by Thùy Thanh
Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào?

Chào Luật sư, hôm trước tôi có đi đám cưới của một người bạn thân. Hôm đó do toàn người quen nên tôi có uống rượu bia. Khi lái xe về trên đường thì tôi có xa xát với chiếc xe máy của một thanh niên đi cùng chiều. Anh ta vượt mặt xe tôi nhưng lại vượt bên phải với tốc độ cao. Thiệt hại về người thì không sao nhưng xe tôi bị bể một mảng lớn ở đầu xe. Xe anh ta cũng bị hư hỏng. Lúc đó công an có đến lập biên bản và nói rằng tai nạn giao thông 2 bên đều sai. Vậy mà anh ta liên tục làm áp lực khiến tôi mệt mỏi, cứ kêu tôi phải chịu trách nhiệm bồi thường. Không biết hiện nay Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào? Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của CSGT. Vấn đề Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào? chúng tôi xin thông tin đến bạn như sau:

Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào?

Khi tham gia giao thông, chúng ta chắc hẳn có ít nhất 1 lần chứng kiến những tình huống xảy ra tai nạn giao thông. Khi đó, sẽ có công an đến đo đạc, tiến hành lập biên bản để giải quyết. Một trong các vấn đề quan trọng chính là xác định lỗi sai thuộc về bên nào. Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm sao:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện quy định tại Bộ luật dân sự 2015 cụ thể là:

– Có thiệt hại xảy ra (gồm các loại về tài sản, sức khỏe, tính mạng, danh dự, uy tín của cá nhân và của tổ chức bị xâm phạm);

– Có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại;

– Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại;

– Có lỗi của người gây thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn, bên kia có lỗi vô ý và anh bạn cũng có lỗi vô ý đối với thiệt hại xác định được, như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại mang tính chất theo phần – phần bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại. Trong những trường hợp không có căn cứ để xác định mức độ lỗi của mỗi bên thì trách nhiệm hỗn hợp được chia đều, mỗi bên chịu trách nhiệm về tài sản theo phần bằng nhau. Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể mức độ lỗi tương ứng với giá trị bồi thường như thế nào nên chúng tôi chưa thể kết luận được việc bạn đưa việc này ra Tòa có khả năng thắng kiện hay không.

BTTH khi gây tai nạn cho người khác thế nào?

Hiện nay nếu như gây tai nạn cho người khác thì cần phải bồi thường thiệt hại. Có những nguyên tắc khi bồi thường thiệt hại cũng như những căn cứ để xác định ai chịu bồi thường mà chúng ta cần biết. Cụ thể những nội dung BTTH khi gây tai nạn cho người khác như sau:

Căn cứ theo quy định Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 33. Quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Căn cứ theo quy đinh, trường hợp vợ bạn bị tai nạn giao thông do người khác gây ra, thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường bao gồm:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

-Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Do đó bạn cần căn cứ vào các quy định trên, và biên lai thu tiền của bệnh viện để được bồi thường thỏa đáng và hợp lý. Về việc tài sản của bạn là chiếc điện thoại bị mất khi vợ bạn bị tai nạn sẽ không được tính để được bồi thường. Vì người gây thiệt hại không có lỗi đối với việc mất điện thoại mà chỉ có lỗi khi gây ra tai nạn cho vợ bạn. Nên trường hợp này, người gây tai nạn không phải bồi thường thiệt hại về việc mất điện thoại.

Về việc người gây tai nạn không bồi thường hoặc bồi thường không đầy đủ chi phí, các khoản bồi thường bên trên thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu phía bên kia phải bồi thường theo quy định của pháp luật

Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào?

Gây tai nạn giao thông nhưng người tử vong có lỗi có bồi thường không?

Hiện nay gây tai nạn giao thông mà bị tử vong thì cần phải bồi thường. Không những thế, nếu như xét đến cấu thành tội phạm mà đủ các yếu tố thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo các khung do luật định. Gây tai nạn giao thông nhưng người tử vong có lỗi thì xác định các vấn đề trên thế nào? Chúng tôi xin tư vấn đến bạn như sau:

  • – Theo những thông tin bạn cung cấp thì phía bên kia kẹp 3, không có đèn: Họ có sự vi phạm pháp luật về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
  • – Đối với vụ việc: Cơ quan điều tra có nghĩa vụ điều tra, xác minh vụ việc, xác định lỗi của các bên trong vụ việc. Tùy vào mức độ lỗi của các bên mà đưa ra các quyết định tố tụng hợp lý.Tôi không thể đưa ra một sự khẳng định là bên nào có lỗi, bạn phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Bởi lẽ: Với những thương tích của cả hai bên như vậy thì chắc chắn có sự vi phạm về tốc độ phương tiện khi tham gia giao thông của hai bên. Tuy nhiên, để xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, bên nào có lỗi thì phải căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra dựa vào: Biên bản khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai …Nếu bạn có lỗi trong vụ việc thì tùy vào mức độ lỗi mà các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết. Nếu bạn có lỗi trong vụ tai nạn thì gia đình bạn nên có sự thăm hỏi, bồi thường thiệt hại đối với những người kia. Bởi lẽ, sự tự nguyện khắc phục hậu quả là một trong những căn cứ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (nếu bạn phải chịu trách nhiệm hình sự)

Người đi bộ gây tai nạn giao thông luật xử thế nào?

Thông thường chúng ta chỉ nghe đến trường hợp người đi xe va chạm gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp người đi bộ gây tai nạn giao thông như họ qua đường không thèm nhìn xe, họ đi sai làn đường… thì liệu có chịu trách nhiệm hành vi đó không? Vấn đề này được quy định như sau:

Ở nước ta, trong các vụ án về giao thông đường bộ có tập quán cho rằng các phương tiện lớn luôn luôn có lỗi. Ví dụ: người đi bộ va chạm với xe máy thì xe máy có lỗi, xe máy va chạm với ôtô thì ôtô có lỗi.

Tập quán này rõ ràng rất bất hợp lý và thiếu công bằng, bởi lẽ nếu phương tiện giao thông lớn không có lỗi thì tại sao họ lại phải bồi thường thiệt hại do lỗi của người khác gây ra, và nếu họ cũng bị thiệt hại từ tai nạn giao thông đó thì ai sẽ bồi thường cho họ?

Để hiểu đúng về vấn đề này chúng ta cần phải xem xét các quy định pháp luật có liên quan. Cụ thể, tại Bộ luật dân sự (BLDS) đã có quy định rõ. Theo điều 604 BLDS về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi hội đủ bốn yếu tố sau: phải có thiệt hại xảy ra, phải có hành vi trái pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại đã xảy ra, có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Thông thường trong một vụ tai nạn giao thông hậu quả xảy ra có thể là: thiệt hại tính mạng, sức khỏe, hư hỏng xe, tài sản khác cũng như các thiệt hại về mất sức lao động, thiệt hại về tinh thần… Những thiệt hại này sẽ do bên có lỗi chịu trách nhiệm bồi thường (trừ trường hợp chủ sở hữu xe phải bồi thường thay cho người có lỗi). Nếu các bên đều có lỗi thì phải chịu bồi thường thiệt hại theo tỉ lệ lỗi của mình gây ra (điều 617 BLDS).

Trường hợp nêu trên, gia đình người quen của bạn sẽ không được bồi thường thiệt hại, nếu người điều khiển ôtô hoàn toàn không có lỗi. Thậm chí, nếu có hư hại ôtô thì người quen của bạn có thể còn phải bồi thường thiệt hại.

Thực tiễn xét xử tại tòa án cũng có trường hợp người đi bộ băng qua đường không đúng quy định gây ra tai nạn giao thông cho ôtô và xe máy do ôtô tránh người đi bộ gây tai nạn cho xe máy đi ở làn trong. Người đi bộ đã phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ôtô và xe máy, cũng như các thiệt hại về sức khỏe cho người đi xe máy.

Thậm chí người đi bộ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nói tóm lại, pháp luật Việt Nam hiện hành trong việc giải quyết các vấn đề về tai nạn giao thông không coi các phương tiện giao thông lớn luôn luôn có lỗi. Lỗi được xác định trên cơ sở tuân thủ các quy định về an toàn giao thông của tất cả mọi người tham gia giao thông (có cả người đi bộ).

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tai nạn giao thông 2 bên đều sai thì làm thế nào?” đã được Luật sư CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại hiện hành như thế nào?

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác

Khi nào phải bồi thường tai nạn giao thông?

Tai nạn giao thông được xem là một yếu tố xảy ra bất ngờ mà người tham gia giao thông đường bộ không thể lường trước được. Trong trường hợp mà các bên không có thỏa thuận trước vấn đề này thì trách nhiệm bồi thường sẽ được thực hiện theo Điều 484 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
 
Theo quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và thiệt hại tài sản của chủ sở hữu, người chiếm hữu thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Theo đó, trong điều kiện bình thường mà có xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự, tài sản của người khác thì nhất định phải bồi thường.

Quy định trách nhiệm bồi thường hiện nay được quy định ra sao?

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
Thứ nhất, thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.
Thứ hai, thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like