Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì?

by Thanh Loan
Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?

Việc bắt những lỗi giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia giao thông, bao gồm người điều khiển phương tiện và người đi bộ. Vai trò của thanh tra giao thông (Thanh tra giao thông) ở Việt Nam là thực thi luật và quy định giao thông nhằm đảm bảo an toàn đường bộ và giữ gìn trật tự trên đường. Họ có trách nhiệm phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm khác nhau của người tham gia giao thông. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?” của CSGT nhé!

Thanh tra giao thông là ai?

Quy định và bắt những lỗi giao thông như vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn, đỗ xe trái quy định và các hành vi vi phạm khác giúp duy trì trật tự giao thông trên đường. Điều này đảm bảo sự liên thông hiệu quả và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Điều này đảm bảo sự liên thông hiệu quả và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Được quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008, Điều 86 có thể hiện nội dung về thanh tra đường bộ. Theo đó có thể hiểu, thanh tra giao thông là thanh tra đường bộ.

Định nghĩa thanh tra giao thông được nêu là:

Thanh tra giao thông (thanh tra đường bộ) thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về giao thông đường bộ.

Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?
Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?

Nhiệm vụ và quyền hạn của thanh tra giao thông

Cũng tại Điều 86 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về việc thanh tra giao thông có những nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể là:

 • Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ.

Trường hợp cấp thiết, để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, được phép dừng phương tiện giao thông và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về quyết định đó.

 • Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí và tại cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ.
 • Thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Việc thanh tra đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe của lực lượng quân đội, công an do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

 • Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật về thanh tra.
 • Tổ chức và hoạt động của Thanh tra đường bộ thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về thanh tra.

Vì vậy, thanh tra giao thông hoàn toàn có quyền xử phạt trong các trường vi phạm giao thông nếu nằm trong nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?

Quy định và bắt những lỗi giao thông như vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn, đỗ xe trái quy định và các hành vi vi phạm khác giúp duy trì trật tự giao thông trên đường. Điều này đảm bảo sự liên thông hiệu quả và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Thanh tra giao thông có trách nhiệm thi hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến pháp luật giao thông. Họ có thẩm quyền phát hiện và xử phạt vi phạm giao thông.

Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?
Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?

Căn cứ khoản 5 Điều 74 Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, thanh tra giao thông được bắt các lỗi sau đây:

 • Hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các vị trí bao gồm điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bãi đỗ xe, bến xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí, trạm kiểm tra tải trọng xe, cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ.
 • Khi phương tiện có hành vi vi phạm dừng, đỗ trên đường bộ.
 • Hành vi vi phạm về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ.
 • Hành vi vi phạm về đào tạo sát hạch, cấp Giấy phép lái xe.
 • Hành vi vi phạm về hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.
 • Một số hành vi vi phạm khác như:

Ô tô đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy nhưng không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm;
Ô tô không tuân thủ quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;
Ô tô dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;
Ô tô gây tai nạn không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan công an, không tham gia cấp cứu người bị nạn;
Xe máy dừng xe, đỗ xe trên cầu;
Xe máy dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng quy định;
Xe máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;
Hành vi bán hàng rong trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố cấm bán hàng;
Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ;
Xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định;
Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi để trông, giữ xe;
Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
Đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ;
Chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn để xây nhà ở;
Để vật liệu, đất đá, phương tiện thi công ngoài phạm vi thi công gây cản trở giao thông;…

Thanh tra giao thông được phạt tối đa bao nhiêu tiền?

Bằng cách áp dụng biện pháp xử lý như phạt tiền, cấm lái xe, hoặc giáo dục giao thông, hành vi vi phạm có thể được trừng phạt và người tham gia giao thông có thể nhận thức được hậu quả của việc vi phạm luật giao thông. Qua việc bắt những lỗi giao thông và áp dụng các biện pháp xử lý, thanh tra giao thông giúp thúc đẩy sự tuân thủ luật pháp trong lĩnh vực giao thông. Điều này góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tôn trọng quy định và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân.

Căn cứ Điều 77 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của thanh tra giao thông được giới hạn ở mức tối đa như sau:

 • Thanh tra viên ngành giao thông vận tải được phạt tiền tối đa 500.000 đồng đối với vi phạm của cá nhân và tối đa 01 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.
 • Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Giao thông vận tải, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Cục Đường bộ Việt Nam, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của cơ quan quản lý đường bộ ở khu vực thuộc Cục Đường bộ Việt Nam được phạt tiền tối đa 37,5 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và tối đa 75 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.
 • Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Giao thông vận tải được phạt tiền tối đa 52,5 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và tối đa 105 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.
 • Chánh Thanh tra Bộ Giao thông vận tải được phạt tiền tối đa 75 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và tối đa 150 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thanh tra giao thông được bắt những lỗi gì theo quy định?. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống và công việc. CSGT sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ liên quan đến tư vấn pháp lý về giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nhé!

Câu hỏi thường gặp

Các trường hợp thanh tra giao thông dừng xe xử phạt?

Tại Điều 15 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT quy định như sau:
Thanh tra viên, công chức thanh tra được phép dừng phương tiện đường bộ trong các trường hợp sau đây:
Buộc chấm dứt hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 55 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Theo đó, nội dung điều luật này quy định như sau:
“Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được người có thẩm quyền đang thi hành công vụ áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính đang diễn ra nhằm chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.”
Khi phát hiện phương tiện có các dấu hiệu theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ, cụ thể như sau:
Vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ.
Vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ.
Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định.
Đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành giao thông vận tải?

Các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra trong ngành giao thông vận tải bao gồm các đơn vị sau:
Đối với cơ quan thanh tra thuộc hệ thống nhà nước:
Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (viết tắt: Thanh tra Bộ).
Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (viết tắt: Thanh tra Sở).
Đối với các cơ quan chuyên ngành được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra:
Tổng Cục Đường bộ Việt Nam.
Cục Đường sắt Việt Nam.
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.
Cục Hàng không Việt Nam.
Cục Hàng hải Việt Nam.
Các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra trong lĩnh vực đường thủy nội địa bao gồm:
Chi cục Đường thủy nội địa, thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (viết tắt: Chi cục Đường thủy nội địa).
Các cơ quan quản lý đường bộ tại khu vực thuộc phạm vi của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like