Trẻ em đi tàu cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

by Trúc Hà
Trẻ em đi tàu cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Chào CSGT, sắp tới công ty tôi có tổ chức chuyến du lịch đến Huế bằng tàu hỏa và được dẫn theo gia đình. Tuy nhiên gia đình tôi có con nhỏ 6 tuổi, cho tôi hỏi trẻ em đi tàu hỏa thì cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Mong được tư vấn.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc trên mời bạn kham khảo bài viết sau đây CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Quy định về mua vé tàu cho trẻ em

Trẻ em đi tàu cần giấy tờ gì?

Theo quyết định mới nhất của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) quy định vé tàu trẻ em:

Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi tàu phải có người lớn đi kèm, có bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Trường hợp không có cả hai loại giấy tờ này thì chiều cao của trẻ không được quá 112cm, đối với trẻ từ 6 – 10 tuổi không được quá 132cm. VNR cũng quy định, mỗi người lớn được kèm không quá 2 trẻ em đi cùng và phải dùng chung chỗ của người lớn.

Giá vé tàu cho trẻ em

Trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn được miễn vé và mỗi người lớn được kèm 2 trẻ em thuộc diện miễn vé. Tuy nhiên, trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi vẫn phải mua vé trẻ em, được giảm 25% giá vé hiện hành. Trẻ em từ 10 tuổi trở lên giá vé tàu bằng giá vé người lớn.

Cách mua, đặt chỗ vé tàu

Đặt vé trên các trang web, ứng dụng của ngành đường sắt

Hiện nay, ngành Đường sắt Việt Nam đang triển khai bán vé tàu trực tuyến tại hai địa chỉ web https://dsvn.vn và http://vetau.com.vn.

Ngoài ra, ứng dụng Vé tàu với tính năng tương tự cũng được phát hành trên hai chợ ứng dụng CH Play (Android) và App Store (iOS).

Các nền tảng đặt vé trực tuyến của ngành đường sắt cung cấp giải pháp thanh toán qua các cổng thanh toán Payoo (chỉ có trên website), Ngân Lượng, Napas, VNPay và hình thức trả sau.

Riêng đối với hình thức trả sau, hành khách phải đặt trước tối thiểu 03 ngày kể từ khi tàu xuất phát và phải thanh toán trong vòng 12 giờ kể từ khi đặt vé qua các phương thức: thanh toán tại các nhà ga, các đại lý vé tàu hỏa chính thức của Đường sắt Việt Nam, các địa chỉ thanh toán tại ngân hàng VIB, các địa chỉ thanh toán tại bưu điện, điểm thanh toán gần nhà qua Payoo (các cửa hàng tiện lợi như WinMart, Circle K…), qua Internet Banking, hoặc ứng dụng MoMo.

Đặt vé trên các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử

Nhiều ngân hàng, ví điện tử tích hợp sẵn tiện ích mua vé tàu ngay trên ứng dụng, thậm chí đi kèm với một số chính sách ưu đãi (giảm giá, tích điểm…).

Các ngân hàng tích hợp tiện ích mua vé tàu ngay trên ứng dụng bao gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, Sacombank, VietinBank, HDBank, ABBank, VietBank, SCB, BIDC, Eximbank, OCB, Kienlongbank, Saigonbank và VietABank.

Trẻ em đi tàu cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Thủ tục cần thiết khi lên tàu

Bạn cần mang theo vé tàu, giấy tờ tùy thân và làm thủ tục trước giờ tàu xuất phát ít nhất 15 phút.

Đối với vé tàu (thẻ lên tàu) – bạn có thể lấy vé tàu theo một trong các cách sau:

  • Tự in thẻ lên tàu đã nhận được qua email bạn đăng ký nhận vé hoặc từ mục Vé của bạn trên ứng dụng Sendo.
  • In vé tại hệ thống vé điện tử bằng mã vé (hoặc QR code) tại các ga của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
  • Dùng mã vé tàu để đổi vé trực tiếp tại ga đường sắt.
  • Lưu lại màn hình thẻ lên tàu để xuất trình khi soát vé.

Đối với giấy tờ tùy thân:
Hành khách mang giấy tờ tùy thân Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) được pháp luật công nhận, riêng một số đối tượng hưởng chính sách ưu đãi giá vé cần mang theo các giấy tờ sau:

  • Đối với trẻ em:

Trẻ em dưới 6 tuổi (có người lớn đi kèm): có bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (trường hợp không có giấy tờ xác định được tuổi thì phải có chiều cao dưới 112cm).
Trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi: có bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (trường hợp không có giấy tờ xác định được tuổi thì phải có chiều cao dưới 132cm).

  • Đối với Học viên, sinh viên: xuất trình CMND, CCCD hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) được pháp luật công nhận và Thẻ Học sinh, Sinh viên, Học viên,…do các trường Dạy nghề, Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học, Học viện cấp còn hiệu lực.
  • Đối với người cao tuổi: xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) được pháp luật công nhận.

Như vậy, với hành khách đi tàu từ 6 tuổi đến 14 tuổi, cần xuất trình bản chính một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (còn giá trị sử dụng trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký xác nhận).

Quy tắc an toàn cho trẻ em khi đi tàu hỏa

Khi di chuyển lên tàu, khoảng cách giữa mặt đất và toa tàu khá cao nên người lớn cần lưu ý tránh trẻ bị hụt chân, vấp ngã. Trẻ em đi tàu cần lưu ý không được nhảy từ trên toa xuống sân ga hoặcleo trèo qua cửa sổ toa tàu.

Khi trẻ em đi tàu, người lần cần lưu ý dặn trẻ đi sát người lớn tránh bị lạc hoặc bị những kẻ xấu lợi dụng. Và đặc biệt, khi xuống khỏi tàu, trẻ em không được đi ra xa toa tàu của mình.

Về trang phục, cha mẹ nên cho các bé mặc đồ phù hợp với thời tiết, mang lại cảm giác thoải mái cho bé.

Không nhất thiết phải sử dụng ghế ô tô cho bé trên tàu hỏa. Thực tế, ghế tàu không được thiết kế để lắp đặt thêm một loại ghế nào khác. Với trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể sử dụng địu hoặc ghế nôi thay thế.

Tuân thủ các hướng dẫn an toàn được đặt săn ở sân ga hoặc của nhân viên hướng dẫn tại điểm như đứng đúng hàng, đứng đúng vạch, không chạy nhảy đặc biệt là vượt quá vạch kẻ an toàn khi tàu đang tới.

Khi trẻ em đi tàu hỏa, người lớn nên chuẩn bị một số dụng cụ y tế như băng cứu thương, bông, thuốc sát trùng, dầu gió, thuốc đau bụng, thuốc cảm…

Lựa chọn tàu chất lượng cao, có các dịch vụ bổ sung cho trẻ em và nên mua vé giường nằm đối với các chuyến đi dài. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho trẻ vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, trông coi trẻ của cha mẹ.

Cha mẹ luôn là người lên tàu sau trẻ. Ở nơi đông người như ga tàu, sự quan sát và theo dõi trẻ là đặc biệt cần thiết và không thể xem nhẹ dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn. Nạn bắt cóc trẻ em là nỗi lo sợ lớn nhất mà không cha mẹ nào muốn gặp phải.

Không mở cửa sổ khi tàu chạy để tránh trẻ cho tay hoặc đầu ra ngoài, gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc gây thương tổn nặng cho trẻ bởi tàu chạy với tốc độ cao.

Tận dụng sự hỗ trợ của nhân viên trên tàu sẽ giúp cha mẹ kiểm soát và giải quyết tình hình tốt hơn nhất là trong các tình huống bất ngờ.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề Trẻ em đi tàu cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tạm dừng công ty; tra cứu quy hoạch đất đai; tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất; mẫu đơn xin giải thể công ty; của CSGT.

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp hành khách trả vé tàu có cần phải đến quầy không?

Bắt đầu từ ngày 1/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam triển khai phương thức trả vé tàu online trên hệ thống bán vé điện tử. Điều này sẽ giúp hàng khách có thể đổi vé hay trả lại vé tàu mà không cần phải đến trực tiếp quầy vé. Chúng ta chỉ cần thực hiện thao tác trên website sau đó thông tin trả vé sẽ hiển thị đầy đủ trên màn hình.
Lưu ý, phương thức này chỉ áp dụng đối với hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành Đường sắt, ứng dụng mua vé tàu hỏa trên điện thoại hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như email, điện thoại, CMND… để xác thực việc trả vé.
Hành khách mua vé trực tiếp tại các điểm bán vé, hoặc đặt vé qua mạng nhưng thanh toán trực tiếp (tại các cửa bán vé của ngành Đường sắt, điểm giao dịch ngân hàng, bưu điện…) vẫn phải ra ga trả vé tàu theo quy định hiện hành

Khi hàng khách bị mất vé tàu thì xử lý như thế nào?

– Trường hợp hành khách bị mất vé cứng thì hành khách báo cho nhân viên của doanh nghiệp. Trường hợp hành khách chứng minh được quyền sở hữu vé, doanh nghiệp có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận để hành khách tiếp tục đi tàu. Mẫu Giấy xác nhận do doanh nghiệp quy định.
– Trường hợp hành khách bị mất thẻ lên tàu thì giải quyết như sau:
a) Hành khách phải cung cấp cho doanh nghiệp về các thông tin của mình khi mua vé;
b) Trên cơ sở dữ liệu quản lý vé điện tử đã bán cho hành khách, đại diện doanh nghiệp cung cấp lại thẻ lên tàu cho hành khách đã mua.
– Trường hợp doanh nghiệp không có đủ cơ sở để xác minh được là hành khách đã có vé đi tàu thì hành khách phải mua vé bổ sung theo quy định của doanh nghiệp hoặc hành khách phải xuống tàu tại ga gần nhất tàu có đỗ.

Hàng khách có được thay đổi chổ ngồi trên tàu hay không?

Trường hợp doanh nghiệp phải thay đổi toa xe, thay tàu so với phương án bán vé đã bán cho hành khách thì việc thay đổi chỗ giải quyết như sau:
– Hành khách có vé hạng cao mà không có chỗ nên phải sử dụng chỗ vé có hạng thấp hơn ngoài ý muốn của hành khách thì tại ga đến, doanh nghiệp phải hoàn lại tiền chênh lệch trên đoạn đường hành khách đã sử dụng chỗ vé hạng thấp và không được thu thêm các khoản chi phí liên quan. Thứ hạng của chỗ trên tàu do doanh nghiệp quy định.
– Hành khách có vé hạng thấp mà không có chỗ được doanh nghiệp bố trí chỗ hạng cao hơn thì hành khách không phải trả thêm tiền.
– Trường hợp tại ga đi tàu, khi hành khách không chấp nhận đi tàu thì doanh nghiệp phải trả lại toàn bộ tiền vé cho hành khách. Trường hợp tại ga dọc đường, khi hành khách không chấp nhận đổi chỗ để tiếp tục đi tàu thì doanh nghiệp phải trả lại tiền vé cho hành khách tính từ ga dọc đường đó đến ga xuống tàu của hành khách ghi trên vé.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment