Xe tải chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

by Sao Mai
Xe tải chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào CSGT, theo như tôi được biết xe tải, trên cabin chỉ cho phép chở 3 người. Nhưng tôi lại chở thêm hai người nữa (1 người lớn và 1 trẻ 5 tuổi) tổng cộng là 5 người. Không biết là tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền ạ? Và trường hợp hợp này có bị tước bằng lái không? Mong CSGT giải đáp thắc mắc cho tôi. Tôi cảm ơn nhiều!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề nêu trên. CSGT mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Xe tải được phép chở mấy người?

Trong thực tế, có rất nhiều loại xe tải đang hoạt động. Chúng có kích thước, tải trọng đa dạng. Chính vì vậy thiết kế cũng như việc sử dụng xe cũng rất khác nhau.

Tuy nhiên thì xe tải nói riêng và các dòng xe tải chở hàng nói chung. Thì thông thường ở phần cabin sẽ được thiết kế với 3 ghế ngồi khá hiện đại, sang trọng.

Tuỳ vào kích thước cũng như đặc điểm của xe tải, lượng người được phép chở trên cabin xe cũng khác nhau. Mọi người cần chú ý tìm hiểu điều này. Từ đó, sử dụng xe đúng công năng cũng như không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông và luật lệ.

Hiện tại, hầu hết các dòng xe tải chở hàng đều được thiết kế với 3 chỗ ngồi. Tuy nhiên, vẫn còn một số mẫu xe được đăng ký với 2 chỗ ngồi trên cabin. Khi đó, chúng chỉ được phép chở 2 người trong mọi trường hợp vận hành/ di chuyển trên đường.

Khi mua và sử dụng xe, bạn cần đặc biệt chú ý đến điều này. Đây là yếu tố quan trọng cần ghi nhớ để tham gia giao thông đúng luật cũng như tránh bị xử phạt bởi công an, đơn vị kiểm soát phương tiện giao thông.

Cabin xe tải là gì?

Cabin chính là không gian riêng để cánh tài xế thực hiện nhiệm vụ của mình, là không gian điều khiển toàn bộ chiếc xe, nó được thiết kế giống như một căn phòng nhỏ khép kín với đầy đủ tiện nghi. Có rất nhiều loại cabin khác nhau với đủ loại kích thước từ 0.6 – 1.2m. Vì tính chất công việc họ phải ngồi rất lâu nên cabin thoải mái là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì thế, hầu hết các loại cabin được thiết kế bằng những chiếc ghế mềm, rộng rãi và thoải mái nhất có thể. 

Năm 2022 Xe tải chở quá số người theo quy định thì bị phạt ra sao?

Xe tải chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?
Xe tải chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có không ít các tài xế xe tải chở thêm quá số người quy định của Pháp Iuật. Chính vì vậy mà đưa ra mức xử phạt đối với những trường hợp này là cần thiết.

Sau đây CSGT sẽ đưa ra mức xử phạt hiện hành theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định :

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những vi phạm sau đây:

c) Chở người trên buồng lái quá số lượng quy định”

Vì thế những trường hợp tài xế xe tải chở quá số người quy định. Sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 nghìn đồng. Và hành vi chở quá số người trên xe tải theo quy định sẽ không bị áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Tuy nhiên người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện.

Căn cứ Điểm c Khoản 1 và Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

“1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép; chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân; tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật; phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật; phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Trường hợp của bạn chỉ áp dụng hình thức phạt tiền nên khi đó nếu bạn bị CSGT phạt và CSGT lúc đó có quyền tạm giữ giấy phép lái xe đến khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt. Đây là hành vi tạm giữ giấy phép lái xe chứ không phải bạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Cách tính mức phạt tiền cụ thể đối với lỗi chở quá số người quy định trên cabin xe tải

Theo Khoản 9 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Sửa đổi, bổ sung … khoản 4 Điều 23 như sau:

Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Theo đó, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó;

Nếu có tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp mức tối thiểu của khung tiền phạt; Nếu có tình tiết tăng nặng tại Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Đối với hành vi chở quá số người trên cabin xe tải sẽ là mức trung bình của khung hình phạt đối với hành vi đó nếu không có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Theo đó, mức phạt đối với hành vi chở quá số người quy định trên cabin xe tải sẽ là: (400.000 + 600.000) : 2 = 500.0000 đồng.

– Nếu có các tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu là 400.000 đồng.

– Nếu có các tình tiết tăng nặng thì mức phạt tối đa là 600.000 đồng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Xe tải chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giấy phép bay flycam, tạm dừng công ty; Thủ tục tặng cho nhà đất, hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất, thành lập công ty, đăng ký nhãn, chia đất thừa kế, chia thừa kế đất hộ gia đình … .

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Chở người trên thùng xe tải có được không?

Theo Khoản 2 Điều 72 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định các phương tiện vận tải hàng hóa bằng xe ôtô không được chở người trong thùng xe, trừ các trường hợp:
– Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;
– Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;
– Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.
Nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì việc chở người trong thùng xe của ôtô là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Làm sao để phân biệt trọng tải và tải trọng của xe ô tô?

Tải trọng là số lượng hàng hóa mà xe có thể chở theo quy định của nhà nước. Trọng tải chính là khả năng mà xe có thể chở được hay còn gọi là khả năng chịu nặng tuyệt đối của xe do nhà sản xuất công bố. Các thông số sẽ được ghi rõ trong tài liệu. Công thức tính trọng tải = khối lượng của xe + tổng số hàng hóa trên xe.
Ngoài ra, trọng tải còn được hiểu là sức tải của một chiếc xe được quy định. Đây cũng chính là căn cứ để xác định xe có chở quá số hàng hóa cho phép hay không và khung xử phạt hợp lý. 

Làm sao để biết xe tải được phép chở mấy người trên cabin?

Cách đơn giản nhất chính là bạn chú ý vào số ghế ngồi được lắp đặt trên cabin. Thông thường, có bao nhiêu ghế đồng nghĩa với việc được chở bấy nhiêu người trên cabin.
Ngoài ra, thông tin về số người được phép chở trên cabin cũng ghi rõ trong thông tin đăng ký xe. Mọi người có thể theo dõi để biết được chính xác xe được phép chở bao nhiêu người.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment