Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu?

by Quỳnh Tran
Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu?

Khi chủ sở hữu xe ô tô muốn thay đổi kết cấu hoặc thiết kế của xe so với nguyên bản lúc xuất xưởng từ nhà sản xuất, họ phải tiến hành một loạt các thủ tục cần thiết. Đầu tiên, họ phải làm thủ tục xin phép cải tạo xe, bao gồm việc nộp đơn xin phép và các giấy tờ liên quan đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cùng tham khảo ngay bài viết Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu dưới đây:

Các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo

Cải tạo xe cơ giới là quá trình sửa đổi, nâng cấp hoặc thay đổi các bộ phận của xe cơ giới so với thiết kế ban đầu. Quá trình này có thể bao gồm nhiều công đoạn khác nhau nhằm cải thiện hiệu suất, nâng cao tính an toàn, hoặc thay đổi mục đích sử dụng của xe. Một số công việc phổ biến trong cải tạo xe cơ giới bao gồm thay đổi hệ thống động cơ để tăng công suất hoặc tiết kiệm nhiên liệu, nâng cấp hệ thống treo và phanh để cải thiện khả năng vận hành và đảm bảo an toàn, hoặc sửa đổi khung xe để phù hợp với mục đích sử dụng mới như chuyển đổi từ xe tải sang xe chở hàng đặc biệt.

Ngày 29/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 43/2023/TT-BGTVT để sửa đổi Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư mới này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2024, mang đến nhiều quy định mới liên quan đến việc cải tạo xe cơ giới.

Theo các quy định mới, từ ngày 15/02/2024, sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý liên quan đến việc cải tạo xe cơ giới. Cụ thể, một số trường hợp thay đổi xe cơ giới nhưng không được coi là cải tạo bao gồm:

– Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách mà không bao gồm việc thay đổi vị trí và kích thước cửa.

– Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng, thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại, bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ nhưng không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 42/2014/TT-BGTVT, lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

– Lắp đặt, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP mà không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao ngoài của xe.

Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu?

– Lắp thêm đèn sương mù dạng rời.

– Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (QCVN 35:2017/BGTVT) mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

– Thay thế bóng đèn trong cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

– Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp được quy định tại Điều 6 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Việc lắp đặt phải thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

– Thay đổi kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

– Lắp đặt thêm mui gió trên nóc cabin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Những quy định mới này sẽ giúp chủ xe có thêm sự linh hoạt trong việc điều chỉnh và nâng cấp phương tiện của mình mà không cần phải tuân thủ các thủ tục phức tạp của việc cải tạo xe, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn an toàn và kỹ thuật hiện hành.

Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu?

Quá trình cải tạo xe cơ giới phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo rằng mọi thay đổi đều an toàn và không gây hại đến môi trường. Sau khi hoàn tất, xe phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt để được cấp phép lưu thông, đảm bảo rằng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn đều được đáp ứng. Cải tạo xe cơ giới không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của xe mà còn mang lại sự mới mẻ và tiện ích cho người sử dụng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm thẩm định thiết kế cải tạo xe cơ giới trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Cải tạo các loại xe khác thành xe chuyên dùng hoặc ô tô đầu kéo: Đây là quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng của xe, đòi hỏi sự kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các thiết kế mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.

– Cải tạo đối với xe cơ giới có tay lái nghịch: Các xe này yêu cầu quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng việc thay đổi vị trí tay lái không ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của xe.

– Các trường hợp khác được quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT: Đây có thể bao gồm các tình huống đặc biệt hoặc phức tạp, đòi hỏi sự giám sát và thẩm định chặt chẽ từ Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện thẩm định thiết kế cải tạo xe cơ giới cho tất cả các trường hợp khác không thuộc thẩm quyền của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Điều này có nghĩa là, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt và phức tạp đã nêu trên, Sở Giao thông vận tải sẽ phụ trách việc thẩm định và phê duyệt các thiết kế cải tạo xe cơ giới, đảm bảo rằng tất cả các phương tiện sau khi cải tạo đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Quy trình phân công này giúp đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc thẩm định thiết kế cải tạo xe cơ giới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ xe trong việc tiến hành cải tạo và nâng cấp phương tiện của mình.

Quy định mới về thi công cải tạo xe cơ giới

Quy định mới về thi công cải tạo xe cơ giới đã được đề ra nhằm đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong quá trình cải tạo phương tiện. Cụ thể, quá trình thi công cải tạo xe cơ giới phải được thực hiện hoàn thiện tại xưởng của cơ sở cải tạo. Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo rằng mọi khâu trong quá trình cải tạo đều được giám sát và kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Sau khi thi công cải tạo, xe cơ giới phải phù hợp với thiết kế đã được thẩm định và đạt yêu cầu. Điều này có nghĩa là mọi thay đổi, cải tạo phải tuân theo bản thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước đó. Xe cơ giới sau khi cải tạo cũng phải được cơ sở cải tạo kiểm tra và lập Biên bản nghiệm thu xuất xưởng theo mẫu quy định. Biên bản này là chứng nhận rằng xe đã được cải tạo đúng tiêu chuẩn và đủ điều kiện để lưu thông.

Thành phần tham gia vào quá trình nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo bao gồm chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật, cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo của cơ sở cải tạo. Sự hiện diện của các bên liên quan trong quá trình nghiệm thu nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch, đồng thời xác nhận rằng xe đã đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.

Để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung nêu trên, đặc biệt đối với các trường hợp cải tạo toàn bộ buồng lái, thân xe, khoang chở khách của xe chở người; cải tạo lắp mới thùng xe của xe tải thành xe tải thùng kín, xe tải bảo ôn, xe tải đông lạnh, cơ sở cải tạo phải phối hợp với chủ phương tiện để thông báo đến cơ quan nghiệm thu. Cơ quan nghiệm thu sẽ tiến hành kiểm tra và nghiệm thu phần kết cấu khung xương của thân xe, thùng xe theo thiết kế tại cơ sở cải tạo trước khi hoàn thiện toàn bộ nội dung thi công theo hồ sơ thiết kế. Quy trình này đảm bảo rằng các phần quan trọng của xe được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng và an toàn cho phương tiện sau khi cải tạo.

Thông tin liên hệ:

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Xin giấy phép cải tạo xe ô tô ở đâu?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Quy định pháp luật về xe cơ giới như thế nào?

Theo khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) là xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Quy định cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới ra sao?

Theo Điều 54 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới như sau:
– Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.
– Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like