Lỗi đè vạch liền màu trắng xử lý như thế nào?

by SEO Tài
Lỗi đè vạch liền màu trắng

Vạch kẻ đường liền trong giao thông thường được chia làm hai loại là màu trắng và màu vàng. Đối với mỗi màu khác nhau thì sẽ có những công dụng khác nhau. Vạch kẻ liên màu trắng sẽ xuất hiện phổ biến hơn vì đây là loại vạch kẻ phổ biến thường xuất hiên trong các cung đường trong thành phố hay trên những tuyến đường cao tốc chạy dọc từ Bắc vào Nam. Nhiều người khi tham gia giao thông thường mắc lỗi đè lên vạch kẻ đường. Đây là một lỗi khá phổ biến. Vậy lỗi đè vạch liền màu trắng được quy định như thế nào? Hãy để CSGT giải đáp cho bạn qua bài viết “Lỗi đè vạch liền màu trắng” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một ký hiệu giao thông xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Đối với mỗi loại vạch kẻ đường khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Nhìn chung vạch kẻ đường đề là những đường thẳng được kẻ dọc theo cung dường hoặc kẻ trên một phạm vi nhất định. Các đoạn đường lớn ở nước ta hiện nay thì đều đã được vẽ vạch kẻ đường để hướng dẫn phân làn cụ thể đối với các phương tiện giao thông. Còn những đường dân sinh nhỏ thì sẽ xuất hiện ít vạch kẻ đường hơn.

Vạch kẻ đường là một dạng vạch dùng để để báo hiệu và chỉ dẫn cho người điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường một cách an toàn. Chức năng của vạch kẻ đường vừa có thể sử dụng một cách độc lập vừa có thể dùng cùng với các loại biển báo hoặc tín hiệu đèn giao thông để nâng cao hiệu quả.

Thế nào là lỗi đè vạch?

Khi tham gia giao thông bạn cần chú ý đến rất nhiều hiệu lệnh giao thông như đèn giao thông, người chỉ huy giao thông (Chiến sĩ cảnh sát giao thông) và vạch kẻ đường cũng là một trong số đó. Chính vì vậy ngoài chấp hành những hiệu lệnh trên thì người tham gia giao thông cũng cần chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường trong giao thông. Bạn nên lưu ý là điều này có thể dẫn đến lỗi về giao thông trong một vài trường hợp đặc biệt nếu bạn có hành vi lấn hoặc đè lên vạch kẻ đường.

Để biết lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền ngoài việc tìm hiểu về vạch kẻ đường. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về lỗi đè vạch là gì?

Lỗi đè vạch là lỗi khi người điều khiển các phương tiện đè hoặc lấn bánh xe lên trên các loại vạch kẻ đường quy định không được phép đè lên. Một số nhóm vạch gồm: vạch dọc đường, vạch cấm dừng xe trên đường, vạch ngang đường.

Phân loại của vạch kẻ đường có những dạng vạch phổ biến và một số ý nghĩa của chúng như sau:

Dải vạch có màu vàng (nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều) có một số dạng vạch như:

  • Dạng vạch đơn, nét đứt được sử dụng để phân chia hai chiều xe chạy. 
  • Dạng vạch đơn, nét liền dùng để chia hai chiều xe chạy ngược chiều.
  • Vạch đôi song song, liền nét được dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, là 1 dạng vạch sử dụng cho đường có 4 làn xe cơ giới trở lên. 
  • Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét làm một loại vạch trên đường có 2 làn xe trở lên để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều.

Dải vạch có màu trắng (Nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều) có một số dạng vạch như:

  • Dạng vạch đơn, đứt nét dùng để phân cách các làn xe cùng chiều.
  • Dạng vạch đơn, liền nét sử dụng để chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp phương tiện chỉ được phép di chuyển trên một hoặc một số làn xe nhất định.
  • Dạng một vạch liền, một vạch đứt nét

Vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hay vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ (liền nét, màu trắng): dùng để nhận biết mép ngoài phần đường xe chạy, phân chia làn xe dùng cho xe cơ giới và xe thô sơ.

Lỗi đè vạch liền màu trắng
Lỗi đè vạch liền màu trắng

Lỗi đè vạch liền màu trắng

Vạch liền là loại vạch phổ biến tại nhiều cung đường giao thông đặc biệt là những vạch liền màu trắng. Đây được coi như là vạch phân cách đường hai chiều. Điều này sẽ giúp tăng diện tích đường đi và giản những sự cố va chạm không đáng có giữa hai làn xe. Hầu hết các cung đường hai chiều đều có vạch kẻ này và đây là hình thức phù hợp với những cung đường nhỏ hơn là dựung dải phân cách vì nó tiết kiệm chi phí, thời gian và diện tích cho các cơ quan quản lý.

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với xe máy? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt về lỗi không chấp hành các hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo và vạch kẻ đường quy định như sau:

Đối với lỗi đè vạch liền đường hai chiều: mức xử phạt của lỗi đè vạch liền đường hai chiều là từ 200.000 – 400.000 đồng.
Đối với lỗi đè vạch liền trên cầu: mức xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
Đối với lỗi đè vạch xương cá: theo quy định điểm a, khoản 1, Điều 7, Chương 2, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
Đối với lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với ô tô? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi này như sau:

Đối với lỗi đè vạch liền trên cầu: mức xử phạt sẽ từ 200.000 – 400.000 đồng.
Đối với lỗi đè vạch xương cá: phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.
Đối với lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.
Như vậy, lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền sẽ được điều chỉnh theo từng trường hợp vi phạm cụ thể (đối với ô tô, xe máy theo từng lỗi vi phạm). Vì thế khi tham giao thông, người điều khiển phương tiện nên tìm hiểu kỹ về các quy định ý nghĩa của từng loại vạch kẻ đường và chú ý quan sát các loại vạch kẻ đường để chấp hành đầy đủ các quy định, đảm bảo trật tự giao thông, an toàn khi lưu thông trên đường, tránh vi phạm và bị xử phạt.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Lỗi đè vạch liền màu trắng“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Lỗi đè vạch liền trên cầu quy định như thế nào?

Lỗi đè vạch trên cầu là lỗi khi người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi đè vạch trên các tuyến đường là cầu.
Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với lỗi đè vạch liền trên cầu?
Tương tự như lỗi đè vạch đường hai chiều, mức xử phạt lỗi đè vạch liền trên cầu theo Khoản 2, Điều 5, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ như sau:
Xe máy với mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
Xe ô tô sẽ bị  phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch xương cá quy định như thế nào?

Vạch xương cá là khái niệm để chỉ cho một nhóm vạch kênh hóa dòng xe. Dạng vạch xương cá có 2 loại vạch như sau:
Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo (Vạch 4.1): dùng giới hạn với các phần mặt đường mà không sử dụng cho xe chạy, mà được dùng để kênh hóa dòng giao thông ở trên đường. 
Vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V (Vạch 4.2): để quy định phần mặt đường mà không được sử dụng cho xe chạy, mà được dùng để kênh hóa các tuyến giao thông ở trên đường. 
Mức phạt lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với lỗi vạch xương cá, mức phạt lỗi đè vạch được quy định theo từng đối tượng cụ thể như sau:
Xe máy chuyên dùng, máy kéo: sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. 
Xe đạp, xe đạp máy ( xe đạp điện): phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng.
Ô tô: mức phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ quy định như thế nào?

Khi tham gia giao thông có rất nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường có hành vi vượt đèn đỏ gây ra rất nhiều tiềm ẩn xảy ra tai nạn và mất trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ cũng rất phổ biến hiện nay. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về mức phạt của lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ.
Tương tự như các lỗi đè vạch bên trên, mức phạt lỗi đè vạch bao nhiêu theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP? Về lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định theo từng đối tượng cụ thể như sau:
Ô tô: sẽ phạt tiền từ  200.000 – 400.000 đồng.
Xe mô-tô, xe gắn máy: mức phạt sẽ từ 100.000 – 200.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like