Thủ tục thu hồi biển số xe định danh như thế nào?

by Vượng Gia
Thủ tục thu hồi biển số xe định danh năm 2023 như thế nào?

Tính đến từ ngày 15.8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an đã chính thức có hiệu lực, đưa ra những quy định quan trọng về cấp và thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo những điều chỉnh mới này, quy trình đăng ký xe sẽ trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn đối với người dân. Điểm đáng chú ý đầu tiên của Thông tư là việc cấp biển số định danh cho mỗi phương tiện. Thủ tục thu hồi biển số xe định danh diễn ra như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Thông tư 24/2023/TT-BCA

Hồ sơ thu hồi biển số xe định danh gồm những gì?

Biển số định danh, theo quy định của Thông tư 24/2023/TT-BCA, không chỉ đơn thuần là một dãy số và chữ nôm na trên mặt biển, mà còn là một hệ thống ký hiệu thông tin chính xác và đặc trưng. Ký hiệu này bao gồm seri biển số, kích thước của chữ và số, cũng như màu sắc, tất cả đều phải tuân theo các tiêu chuẩn được quy định. Điều này giúp tạo ra sự đồng nhất và dễ nhận diện trong quá trình quản lý và kiểm soát giao thông.

Hồ sơ thu hồi biển số xe định danh bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

b) Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư này;

c) 02 bản chà số máy, số khung xe;

d) Chứng nhận đăng ký xe;

đ) Biển số xe;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó;

Thủ tục thu hồi biển số xe định danh năm 2023 như thế nào?

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

e) Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ).

Thủ tục thu hồi biển số xe định danh

Một điểm độc đáo và quan trọng của hệ thống biển số định danh là việc sử dụng một mã định danh duy nhất cho từng chủ sở hữu hoặc người sử dụng xe. Mã định danh này không chỉ là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên, mà là một thông điệp mã hóa chứa đựng thông tin liên quan đến người sở hữu hoặc người sử dụng xe. Điều này mang lại tính minh bạch và chính xác cao trong việc xác định danh tính và quản lý thông tin liên quan đến xe cơ giới.

Theo quy định của thông tư 24/2023/TT-BCA thì thủ tục thu hồi biển số xe định danh như sau:

a) Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư này và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;

b) Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Thủ tục thu hồi biển số xe định danh đơn giản theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc khai báo thông tin qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Tiếp nhận thông tin (biển số xe và chủ xe) do chủ xe hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền cung cấp hoặc thông tin khai báo trên Cổng dịch vụ công trực tuyến; nhận giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe.

*Đối với xe sang tên chuyển quyền sở hữu: Kiểm tra, đối chiếu chứng từ chuyển quyền sở hữu xe đối với trường hợp thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Bước 4: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

*Trường hợp xe bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe hoặc mất cả giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe phải có: Đơn trình bày rõ lý do bị mất. Lập 02 bản thông báo mất giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, ghi rõ họ tên, địa chỉ chủ xe, số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe (01 bản niêm yết công khai tại trụ sở, 01 bản lưu trong hồ sơ xe); thông báo trên hệ thống đăng ký, quản lý xe. Sau 30 ngày nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Bước 5: Nhập thông tin trên hệ thống và in giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

Bước 6: Trả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho chủ xe.

Mức phạt không chấp hành thu hồi biển số xe định danh theo quy định

Mỗi biển số định danh trở thành một phần không thể tách rời trong quá trình quản lý giao thông và đăng ký xe. Tính duy nhất của mã định danh giúp tránh hiểu lầm và nhầm lẫn, đồng thời nâng cao khả năng theo dõi và giám sát từ phía cơ quan quản lý. Điều này không chỉ thúc đẩy tính hiệu quả của hệ thống quản lý giao thông mà còn làm tăng cường an ninh và tính công bằng trong quy trình đăng ký xe.

Điều 6 Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về trách nhiệm của chủ xe về thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe như sau:

– Trong 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo hoặc thay đổi thông tin về tên chủ xe hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở, nơi cư trú hoặc khi hết thời hạn chứng nhận đăng ký xe, chủ xe phải làm thủ tục cấp đổi hoặc thủ tục thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

– Trong 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe Khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

Nếu quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định

Căn cứ khoản 5 Điều 30 và khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt khi không làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe như sau:

– Chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi bán xe không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 02 triệu đồng đối với cá nhân và 1,6 – 04 triệu đồng đối với tổ chức.

– Xe ô tô, chủ xe bán xe không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe khi bán xe thì mức phạt được áp dụng là từ 02 – 04 triệu đồng đối với cá nhân và từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức

Ngoài ra, Điều 6 Thông tư còn quy định, chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Thông tin liên hệ:

CSGT sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục thu hồi biển số xe định danh năm 2023 như thế nào?” hoặc cung cấp các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn pháp lý về mẫu hợp đồng cho thuê nhà đất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc đến CSGT để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Khi nào được xác lập lại mã số định danh cá nhân?

Trường hợp hủy số định danh cá nhân đã xác lập cho công dân do có sai sót trong quá trình nhập dữ liệu liên quan đến thông tin về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú phải kiểm tra, xác minh tính chính xác của các thông tin cần điều chỉnh và gửi yêu cầu đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu là bao nhiêu tiền?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 73/2022/QH15 thì giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40.000.000 đồng.
Giá khởi điểm là giá ban đầu thấp nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức trả giá lên; giá ban đầu cao nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like