Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền?

by Anh Vân
Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền

Hiện nay xảy ra rất nhiều tình trạng các thanh niên khi gặp chốt của cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại nhưng cố tình không dừng mà cố tính nhấn ga phóng vượt qua. Hành vi này được gọi là “thông chốt” cảnh sát giao thông và nó trở thành một trào lưu trong giới trẻ hiện nay và rất nhiều hành vi thông chốt diễn ra. Đây là hành vi nguy hiểm và hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu nhé

Quy định khi lập chốt giao thông

“Chốt giao thông” là tên người dân hay gọi để chỉ địa điểm mà cảnh sát giao tông hay đứng để kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Không phải có thể tự tiện lập chốt giao thông mà cũng phải tuân theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định về yêu cầu khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông cụ thể như sau:

– An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật;

– Khi dừng, kiểm soát tại một điểm, tại Trạm Cảnh sát giao thông, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a Khoản này và yêu cầu sau đây:

Đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc, 50m đối với quốc lộ và 30m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường chuyên dùng;

Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và quy định của pháp luật khác có liên quan; đủ diện tích để bố trí, lắp đặt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông vi phạm; bố trí Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm an toàn giao thông.

Trường hợp kiểm soát trên đường cao tốc, phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) về phía trước Tổ Cảnh sát giao thông theo hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát đi tới theo quy định của pháp luật báo hiệu đường bộ;

– Khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a, điểm b Khoản này và yêu cầu sau đây:

Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền

Khi kiểm soát tại một điểm chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí: Khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc;

Khi tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp:

Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc.

Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.

Đồng thời, tại Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì khi tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông phải:

– Sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang.

– Sử dụng phương tiện xe ô tô, mô tô tuần tra, kiểm soát (màu sơn trắng), xe chuyên dùng, có dòng chữ Cảnh sát giao thông song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), lắp đặt đèn, cờ hiệu Công an, còi phát tín hiệu ưu tiên theo quy định của pháp luật;

– Sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện thông tin liên lạc,…

Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền

Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền?

Việc thông chốt của cảnh sát giao thông là hành vi phạm quy định. Hành vi này gây nguy hiểm cho cả người lái xe và các đồng chí cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Đây được coi là hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông. Hành vi này vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Căn cứ theo điểm g khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
  • b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;
  • c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;
  • d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;
  • đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;
  • e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
  • g) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó sẽ bị tước bằng lái xe 01 tháng đến 03 tháng, nếu gây tai nạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Hành vi thông chốt CSGT phạt bao nhiêu tiền?” đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có những hình thức tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông nào?

Cảnh sát giao thông có các hình thức tuần tra cụ thể như sau:
Tuần tra, kiểm soát cơ động
Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường giao thông
Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông.

Cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu?

Dựa vào Thông tư 65/2020/TT-BCA có thể thấy rằng Bộ Công an giao cho ực lượng giao thông khá nhiều đặc quyền khi tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông.
Do đó, để tránh đi tình trạng tùy tiện lập chốt kiểm tra, Bộ Công an cũng có những quy định để kiểm soát đặc quyền của Cảnh sát giao thông.
Theo đó, Cảnh sát giao thông khi tổ chức tuần tra, kiểm soát (cơ động hay tại Trạm, điểm) đều phải theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ngoài ra, nếu chốt tại một điểm trên đường giao thông thì cảnh sát giao thông cần lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật.
Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like