Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Thủ tục mua bán xe máy cũ

by Vy Thảo
Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Thủ tục mua bán xe máy cũ

Kính chào Luật sư. Hiện tại tôi đang có nhu cầu mua một chiếc xe máy để thuận tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên, do khả năng tài chính có hạn; nên tôi quyết định mua một chiếc xe cũ tại một cửa hàng bán xe cũ. Vậy thủ tục mua xe cũ có phức tạp hay không? Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Kính mong quý Luật sư giải đáp giúp tôi.

Luật sư X hân hạnh được giải đáp thắc mắc của quý khách hàng thông qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Khi mua xe cũ, không phải chỉ cần trả tiền và nhận xe; mà cả người mua và người bán cần phải chuẩn bị một số giấy tờ để tiến hành thủ tục trên.

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

  • Giấy tờ xe bản gốc;
  • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản gốc;
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có gia đình) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu chưa có gia đình). Điều này sẽ giúp hạn chế được những tranh chấp tài sản không đáng có xảy ra. 
  • Nếu trong trường hợp nhờ người khác bán hộ, thì cần có “Giấy uỷ quyền” hoặc “Hợp đồng ủy quyền” và có dấu xác thực. 

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản gốc;
  • Sổ hộ khẩu bản gốc.

Thủ tục mua bán xe máy cũ

Để tiến hành mua bán một chiếc xe máy cũ thì cả người mua lẫn người bán cần phải tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để mua bán xe máy cũ

Người bán và người mua chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã đề cập ở trên; đến tổ chức công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe cũ.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe cũ

Người bán và người mua có thể đến Phòng công chứng/ Văn phòng công chứng bất kỳ cơ sở nào thuận tiện nhất cho cả đôi bên.

Phòng công chứng/Văn phòng công chứng có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị. Và thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 03 bản chính, Phòng công chứng/Văn phòng công chứng giữ 01 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ

Bước này chỉ áp dụng trường hợp người bán và người mua ở 2 tỉnh khác nhau. Cả 2 bên tới cơ quan đăng ký mà chiếc xe đã được đăng ký lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Kể từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các công việc còn lại. Người bán sẽ giao cho người mua các giấy tờ, như sau: Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

Bước 4: Đóng lệ phí trước bạ

Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe máy. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ cho xe.

Bước 5: Đăng ký xe cũ đã mua

Bên mua xe sẽ đến Công an có thẩm quyền nơi mình thường trú để nộp Tờ khai đăng kí xe máy đi kèm với các giấy tờ kể trên.

Thủ tục sang tên xe máy cũ

Tùy vào việc mua xe máy cũ diễn ra trong địa phương hay ngoài địa phương, thì trình tự sang tên xe máy sẽ có một chút khác biệt, cụ thể như sau:

Thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh

Bước 1: Nộp giấy đăng ký xe

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác; chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe – Công an cấp huyện ghi trên Giấy đăng ký xe (Trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe…);

 – Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe (trừ trường hợp sang tên trong cùng tỉnh ngay sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe)

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe 

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe (bên mua) nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện (theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08).

Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Bước 1: Nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe.

Bước 4: Bấm chọn biển và nhận đăng ký xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong đó, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Thông thường, lệ phí này là 50.000 đồng, trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao phải nộp theo mức sau:

TTChỉ tiêuKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống500.000 đồng – 01 triệu đồng200.000 đồng50.000 đồng
2Trị giá trên 15 – 40 triệu đồng01 – 02 triệu đồng400.000 đồng50.000 đồng
3Trị giá trên 40 triệu đồng02 – 04 triệu đồng800.000 đồng50.000 đồng
4Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật50.000 đồng50.000 đồng50.000 đồng

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Thủ tục mua bán xe máy cũ”. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin tư vấn trên có thể giúp bạn tận dụng; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, … của Luật sư X. Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

  1. FaceBook: www.facebook.com/luatsux
  2. Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  3. Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Không sang tên trên giấy tờ xe khi mua xe thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ điểm a, Khoản 4, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua.

Thay đổi chủ xe cùng tỉnh, thì có cần thay biển số xe không?

Căn cứ Khoản 2, Điều 11 Thông tư 58/2020/TT/BCA quy định:
“Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.”
Theo đó, nếu sang tên chủ xe trong cùng một tỉnh thì không cần thay biển số xe. Chỉ trường hợp có nhu cầu đổi biển số xe từ 3,4 số sang biển số 5 số thì mới được chấp thuận được cấp đổi biển số xe.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment