Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?

by Vượng Gia
Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?

Trong chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình, Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?? Đây là một thắc mắc khá phổ biến và cần được giải đáp rõ ràng. Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông, mặc dù có mục tiêu chung là duy trì trật tự giao thông và an toàn trên đường, nhưng có những khác biệt quan trọng trong vai trò và quyền hạn của họ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ quy định pháp luật về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết sau của CSGT.

Căn cứ pháp lý

Luật Giao thông đường bộ 2008

Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?

Thanh tra giao thông là người được ủy quyền để kiểm tra và giám sát việc tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ. Một trong những nhiệm vụ chính của họ là kiểm tra giấy tờ của các phương tiện và người tham gia giao thông để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của chúng. Thanh tra giao thông thường di chuyển trong các phương tiện không ghi danh và thường không có quyền dừng xe trực tiếp.

Theo quy định hiện hành, thanh tra giao thông có quyền dừng xe người đi đường để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, không phải vi phạm nào, thanh tra giao thông cũng được dừng xe người đi đường. Theo điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ, thanh tra giao thông có quyền thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong việc chấp hành quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ.

Trong trường hợp cấp thiết, để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, thanh tra giao thông được phép dừng phương tiện.

Thêm vào đó, Điều 15 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT  cũng quy định về các trường hợp thanh tra giao thông được phép dừng xe bao gồm:

(1) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông.

(2) Khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình nhằm kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra với công trình đường bộ, cụ thể bao gồm:

Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?

– Hành vi vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ.

– Hành vi vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ.

– Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường.

– Hành vi đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Thanh tra giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?

Thanh tra giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự và an toàn giao thông đường bộ. Họ là những chuyên gia được ủy quyền để giám sát và đảm bảo việc tuân thủ các quy định giao thông trong xã hội. Một trong những trọng trách quan trọng nhất của thanh tra giao thông là kiểm tra giấy tờ của cả phương tiện và người tham gia giao thông.

Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT, khi dừng phương tiện thanh tra giao thông được yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Các giấy tờ mà thanh tra giao thông yêu cầu kiểm tra sẽ bao gồm các giấy tờ liên quan đến phương tiện và giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải.

Đơn cử có thể liệt kê một số loại giấy tờ như:

– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (còn gọi là giấy đăng kiểm).

– Giấy phép lưu hành đối với xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng khi di chuyển trên đường bộ.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (còn gọi là bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy).

– Lệnh vận chuyển đối với xe hoạt động vận chuyển khách theo tuyến cố định, xe buýt;

– Hợp đồng vận tải đối với xe hoạt động vận chuyển khách theo hợp đồng, du lịch;

– Giấy vận tải (giấy vận chuyển) đối với xe hoạt động vận tải hàng hoá…

Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông ai có thực quyền cao hơn?

Việc kiểm tra giấy tờ đối với các phương tiện bao gồm việc kiểm tra giấy phép lái xe, biển số đăng ký, và bất kỳ tài liệu liên quan nào khác. Điều này đảm bảo rằng phương tiện đang hoạt động một cách hợp pháp và an toàn. Ngoài ra, kiểm tra giấy tờ cũng giúp xác định danh tính của người lái xe và đảm bảo rằng họ đủ điều kiện tham gia giao thông.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về những trường hợp mà cảnh sát giao thông được dừng phương tiện cụ thể như sau:

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, cả thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông đều có quyền dừng xe đang lưu thông để xử phạt.

Tuy nhiên, thanh tra giao thông chỉ được dừng xe để kiểm tra hành chính trong các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến công trình đường bộ như đã nêu tại quy định bên trên.

Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính trong các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến trật tự an toàn giao thông.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thanh tra giao thông có được bắt xe máy không?” đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ nhà đất bao nhiêu tiền. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có thể nộp phạt vi phạm giao thông online không?

Hiện nay trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia đã cập nhật chức năng để bạn có thể thanh toán vi phạm giao thông online. Bạn có thể lựa chọn hai hình thức là thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xét xử hoặc thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà.

Trường hợp nào được nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ?

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi 2020. Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại chỗ xử lý vi phạm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và vi phạm không được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản. Trường hợp này thì người có thẩm quyền xử phạt không lập biên bản và phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
– Vi phạm giao thông tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân bị xử phạt có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt.
– Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like