Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ năm 2022

by Trang Thu
Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ năm 2022

Trong nhiều trường hợp; khi kinh tế của bạn không quá dư giả thì việc lựa chọn mua bán một chiếc xe máy cũ là hoàn toàn hợp lý. Việc mua bán xe máy cũ đã phức tạp; nhưng mua bán xe máy cũ không chính chủ lại càng phức tạp hơn; nếu mọi người không nắm rõ các thủ tục pháp lý thì dẫn đến mất rất nhiều thời gian; công sức thậm chí có thể bị phạt. Vậy thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ ra sao? Trường hợp nào xe máy cũ không chính chủ có thể bị phạt? Luật sư X sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Xe không chính chủ là gì?

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào giải thích chính xác về lỗi xe không chính chủ. Cùng với đó, do việc đưa tin không chính xác từ một số tờ báo khiến nhiều người hiểu nhầm rằng “đi xe chính chủ” nghĩa là cá nhân, tổ chức chỉ được điều khiển phương tiện giao thông đăng ký dưới tên của mình, nếu không sẽ bị phạt.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chỉ những trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là các loại xe ô tô, xe mô-tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô… mà không làm thủ tục sang tên mới bị xử phạt.

Như vậy, người dân di chuyển trên đường bằng xe đi mượn từ bạn bè, người thân… thì không bị phạt về lỗi không sang tên xe.

Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ khi tiến hành mua bán xe máy cũ

Việc mua bán một chiếc xe máy rất đơn giản, đặc biệt người bán đúng là chủ xe. Nếu chiếc xe bán thông qua người thứ 3 thì phải có văn bản ủy quyền từ chủ xe có công chứng hoặc chứng thực phù hợp.

– Bên bán xe cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ xe bản chính (giấy chứng nhận đăng ký xe)
  • CMND + Hộ khẩu bản chính của bên bán xe;

Lưu ý: Một số trường hợp sẽ cần có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình; hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

– Bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

  • CMND + Hộ khẩu bản chính;
  • Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Việc này sẽ do các Văn phòng công chứng tư quản lý nên có thể tới bất cứ cơ sở nào thuận tiện nhất cho cả đôi bên; không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua.

Văn phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị; và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính; mỗi bên giữ một bản.

Hướng dẫn tải: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau; còn nếu trong cùng tỉnh với nhau thì không cần.

Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên; làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Sau bước 3; giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe; Hồ sơ gốc của xe; Hợp đồng mua bán xe.

Bước 4: Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo khi tiến hành thủ tục mua bán xe máy cũ

Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên; đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe; Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Bước 5: Tiến hành thủ tục đăng ký xe cũ đã mua

Đây là bước cuối cùng; bên mua xe sẽ đến Công an có thẩm quyền nơi mình thường trú để làm thủ tục này. Chúng ta nộp Tờ khai đăng kí xe máy; môtô đi kèm với các giấy tờ kể trên.

Thực hiện thủ tục sang tên

Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ
Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. 

Cán bộ làm nhiệm vụ tại cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bên mua tiến hành đăng ký sang tên chủ xe theo các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý, trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe.

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến theo các bước:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC.

Trong đó:

  • Trị giá xe để tính lệ phí cấp biển theo giá tính lệ phí trước bạ.
  • Khu vực I gồm Thành phố Hà Nội và TPHCM.
  • Khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Thành phố Hà Nội và TPHCM), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã.
  • Khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Xe không chính chủ bị phạt trong trường hợp nào?

Theo Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu chỉ được thực hiện qua 2 cách sau:

  • Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  • Công tác đăng ký xe.

Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy; nếu trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông mà phát hiện chủ xe đã chuyển quyền sở hữu nhưng chưa sang tên hoặc đi sang tên sau thời hạn 30 ngày; CSGT mới được phép phạt chủ xe lỗi không chính chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục mua bán xe máy cũ không chính chủ“. Nếu quý khách có nhu cầu soạn thảo hồ sơ ngừng kinh doanh; giải thể công ty mới thành lập ;tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty ở việt nam; đơn xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hoặc muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh; dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự hà nội của chúng tôi; mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102 để được tiếp nhận.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Khi tham gia giao thông bị CSGT gọi vào kiểm tra hành chính, cần xuất trình giấy tờ gì?

Trường hợp khi tham gia giao thông mà bị CSGT gọi vào kiểm tra hành chính, người điều khiển chỉ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ gồm:
– Giấy đăng ký xe.
– Bằng lái xe.
– Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô.
– Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hợp đồng mua bán xe?

Khi bạn mua bán xe thì bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán xe đó. Tổ chức công chứng có thể là Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng.

Có được chạy xe vào phần lề đường trên cao tốc?

Bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc lái xe an toàn trên cao tốc kể trên thì cần phải tuân thủ thêm các yêu cầu sau đây:
– Khi vào đường cao tốc cần bật tín hiệu xin nhập làn và phải nhường đường cho xe đang chạy thẳng.
– Khi muốn ra khỏi làn đường cao tốc cần phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải.
– Không cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment