Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

by Thanh Loan
Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Những hành vi vi phạm luật giao thông không chỉ làm đảo lộn trật tự an toàn giao thông mà còn đặt ra những rủi ro nghiêm trọng đối với bản thân và cộng đồng. Trong số những hành vi này, việc vượt đèn đỏ là một trong những thách thức lớn đang đối diện với người tham gia giao thông ở Việt Nam. Việc vượt đèn đỏ không chỉ là một hành vi nguy hiểm mà còn là một vi phạm nghiêm trọng theo Luật Giao thông đường bộ. Vậy thì vượt đèn đỏ có bị giữ xe không? Bạn đọc có thể tìm hiểu vấn đề này trong bài viết của CSGT nhé!

Như thế nào được xem là lỗi vượt đèn đỏ?

Vượt đèn đỏ là một hành vi giao thông nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định pháp luật và hậu quả của việc vượt đèn đỏ tại Việt Nam. Theo Luật Giao thông đường bộ của Việt Nam, việc vượt đèn đỏ được coi là vi phạm và bị xem như vi phạm hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo Điều 6 khoản 1 của Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông. Vượt đèn đỏ là vi phạm trực tiếp quy định này.

Theo Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

 • Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.
 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:
 • Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại;
 • Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi;
 • Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điểu khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.
 • Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:
 • Tín hiệu xanh là được đi;
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi;
 • Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
 • Biển báo hiệu đường bộ gồm năm nhóm, quy định như sau:
 • Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;
 • Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;
 • Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;
 • Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;
 • Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.
 • Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.
 • Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường và hướng đi của đường.
 • Rào chắn được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cầu, đầu cống, đầu đoạn đường cấm, đường cụt không cho xe, người qua lại hoặc đặt ở những nơi cần điều khiển, kiểm soát sự đi lại.
 • Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể về báo hiệu đường bộ.
Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?
Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Như vậy, theo quy định trên, khi đèn giao thông chuyển màu sang đỏ là tín hiệu cấm đi. Nếu gặp đèn đỏ mà bạn vẫn tiếp tục đi thì bạn sẽ bị phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, được xem là lỗi vượt đèn đỏ.

Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Hành vi vượt đèn đỏ tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Người vượt đèn đỏ có thể không đề phòng được xe đi ngược chiều hoặc người đi bộ đang qua đường, gây ra va chạm và thương tích cho tất cả các bên liên quan. Việc vượt đèn đỏ là vi phạm hành chính và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Việc vượt đèn đỏ được xem là không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, điều này không chỉ tạo ra nguy cơ mất an toàn cho bản thân mà còn đặt ra mối đe dọa lớn đối với người khác đang tham gia giao thông. Hậu quả của hành vi này có thể là những tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây tổn thất về người và tài sản. Theo Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và có thể bị tước quyền sử dụng phương tiện từ 1 đến 3 tháng. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị xử lý theo hình thức hình sự.

Căn cứ khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (bị thay thế bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, điểm đ bị bãi bỏ bởi điểm b khoản 36 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;
 • Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;
 • Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
 • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;
 • Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?
Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Ngoài ra, điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định trường hợp vi phạm điểm e khoản 4 Điều 6 sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Do đó, xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ tức là không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?

Vượt đèn đỏ là hành vi nguy hiểm, gây tăng nguy cơ xảy ra tai nạn và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như thương tích và thậm chí tử vong cho cả người vượt đèn và người khác tham gia giao thông. Nếu bị bắt vượt đèn đỏ và vi phạm liên tục, người lái xe có thể bị tước giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tham gia giao thông và có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Căn cứ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (bị thay thế bởi điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, điểm h bị bãi bỏ bởi điểm a khoản 36 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
 • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;
 • Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;
 • Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;
 • Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;
 • Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều quy định tại điểm g khoản 3 Điều này; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;
 • Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Ngoài ra, điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định trường hợp vi phạm điểm a khoản 5 Điều 5 sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Do đó, xe ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không?” đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về mẫu hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Lấy lại bằng lái xe khi bị cảnh sát giao thông giữ vì lỗi vượt đèn đỏ ở đâu?

Theo đó, khoản 2 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định việc tạm giữ bằng lái xe phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội quyết định xử phạt được thi hành.
Nếu thuộc trường hợp được nộp phạt nhiều lần thì sau khi nộp tiền phạt lần đầu sẽ được nhận lại bằng lái xe.
Do vậy, để lấy lại bằng lái xe khi bị cảnh sát giao thông giữ, người vi phạm phải nộp phạt vi phạm giao thông.
Sau khi nộp phạt xong thì sẽ nhận được biên lai thu tiền, tiếp đó mang biên lai này đến Phòng cảnh sát giao thông, đội cảnh sát giao thông… được ghi trong Quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ.

Điều khiển ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like