Xe 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?

by Sao Mai
Hiện nay ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?

Chào CSGT, sắp tới tôi và gia đình có chuyến dụ lịch nghỉ dưỡng tại Nha Trang và đây là lần đầu tôi đi xe ô tô 5 chổ tới địa điểm du lịch. Tuy nhiên vì tôi phải chở thêm một đứa cháu nữa thì thành ra 6 người bao gồm cả tôi là người lái. Thì không biết như thế thì có phạm luật không? Quy định của pháp luật về trường hợp trên là như thế nào? Mong CSGT tư vấn và giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề nêu trên. CSGT mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Xe ô tô 5 chỗ được phép chở bao nhiêu người?

Theo Điều 68 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

Một trong những quy định người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành là không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định.

Theo khoản 2, Điều 23, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xe ô tô chở khách, chở người được phép chở thêm một số người nhất định, cụ thể:

– Xe dưới 10 chỗ ngồi: Được phép chở quá 1 người, từ người thứ 2 sẽ bị xử phạt

– Xe 10 – 15 chỗ ngồi: Được phép chở quá 2 người, từ người thứ 3 sẽ bị xử phạt

– Xe 16 – 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá  3 người, từ người thứ 4 sẽ bị xử phạt

–  Xe trên 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá 4 người, từ người thứ 5 sẽ bị xử phạt

Xe ô tô 5 chỗ có niên hạn sử dụng không?

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT quy định về Ô tô không phải áp dụng về niên hạn sử dụng như sau:

Điều 5. Ô tô không phải áp dụng về niên hạn sử dụng

Xe ô tô nêu tại các điểm b và c khoản 1 Điều 2 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP không phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm: ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); ô tô chuyên dùng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Cụ thể tại điểm b và c khoản 1 Điều 2 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Nghị định này áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô tham gia giao thông trên đường bộ, trừ:

b) Xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái);

c) Xe ô tô chuyên dùng (xe ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Như vậy từ các căn cứ trên thì các xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ , 7 chỗ đa bao gồm ghê người lái đều không có niên hạn sử dụng. Do đó bạn không cần phải lo lắng mua xe đời cũ sẽ không ảnh hưởng gì đến niên hạn của xe cả.

Hiện nay ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?
Hiện nay ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?

Nếu ô tô chở quá số người quy định sẽ bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Tuy nhiên, nếu trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt với mức là 400.000 đồng – 600.000 đồng/ 1 người chở quá *số người chở quá. Mức tối đa không quá 75.000.000 đồng quy định tại Điểm o Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

Ngoài ra, còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng – 03 tháng theo điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Theo quy định trên, đối với xe dưới 10 chỗ thì được chở quá 01 người, nếu chở quá từ 02 người trở lên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ tính trên số người bị chở vượt: 400.000 đồng – 600.000 đồng/người * số người chở vượt.

Như vậy, xe của bạn là xe 05 chỗ nên bạn được phép chở thêm 01 người. Vậy xe 05 chỗ được chở tối đa là 06 người. Do đó, bạn chở 06 sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, đối với trường hợp chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền 400-600 nghìn đồng/người vượt quá. Còn đối với xe chở khách chạy tuyến cố định trên 300 km, mỗi người chở quá sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.

Như vậy, đối với xe 5 chỗ ngồi, vẫn có thể chở được 6 người; còn xe 7 chỗ vẫn có thể chở được 8 người bao gồm cả lái xe mà không bị CSGT xử phạt.

Tuy nhiên, chỉ nên chở đúng số người theo thiết kế của xe bởi nhà sản xuất đã tính toán để ô tô có thể vận hành tốt và an toàn nhất, trong đó chỉ bố trí đủ số dây an toàn theo số chỗ ngồi.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Theo quy định của Pháp luật xe ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giấy phép bay flycam, tạm dừng công ty; Thủ tục tặng cho nhà đất; Tranh chấp thừa kế nhà, hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất, thành lập công ty, đăng ký nhãn, chia đất thừa kế, thừa kế đất hộ gia đình … .

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục đăng kiểm cho xe ô tô 5 chỗ mới mua được quy định như thế nào?

Theo Điều 5 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BGTVT. Trường hợp bạn mới mua 1 xe 5 chỗ, đã làm thủ tục đăng ký xe, khi đưa xe đi đăng kiểm được coi là kiểm định lần đầu. Do đó, bạn phải lập hồ sơ phương tiện, gồm các giấy tờ:
– Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
– Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;
– Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
– Cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.
Về địa điểm nộp hồ sơ: nộp hồ sơ tại Đơn vị đăng kiểm.

Cách tính ô tô chở quá số người quy định như thế nào?

Vậy để tính số lượng người vượt quá quy định để xử phạt, ta sử dụng công thức sau:
X = Tổng số người trên xe khi lưu thông – (số chỗ ngồi trong quy định đăng ký xe + số người được phép chở vượt quá trên từng loại xe mà không bị xử phạt)
Trong đó: X là số lượng người vượt quá quy định để xử phạt.
Ví dụ: Xe ô tô 5 chỗ chở 7 người. Theo quy định xe dưới 10 chỗ được chở quá 1 người. Vậy cách tính như sau: X = 7 người – (5 người + 1 người) = 1 người vượt quá quy định.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh không?

Chủ xe phải nộp giấy khai đăng ký xe, giấy tờ xe, đồng thời phải xuất trình giấy tờ của chủ xe. Cũng theo điều 9 thông tư này, giấy tờ xe phải xuất trình nếu là người Việt Nam gồm: 
– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;
– Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.
Như vậy, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 01/8/2020. Bởi, Thông tư 58 đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment