Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?

by Thúy Duy
Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?

Chào CSGT, hôm qua nhà tôi vừa bị mất trộm. Tên trộm đã đột nhập vô nhà lấy tài sản và cả chiếc xe ô tô của chúng tôi đậu ở ngoài sân. Dường như bọn chúng đi theo băng nhóm mới có thể manh động đến vậy. Tuy là thiệt hại về tài sản nhưng cũng may chúng tôi không bị thương về người. Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không? Mong được tư vấn.

Chào bạn, hiện nay xuất hiện nhiều vụ cướp tài sản quy mô lớn khiến cho người dân hoang mang. Để hiểu rõ việc xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không? Mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Căn cứ pháp lý

Những trường hợp nào phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe?

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong những trường hợp sau:

 • Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.
 • Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.
 • Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.
 • Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.
 • Xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
 • Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.
 • Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển.
 • Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.
 • Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.
 • Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định

Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?

Căn cứ Khoản 6 Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe như sau:

 • Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.
 • Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.
 • Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, trường hợp xe bị mất cắp thì bạn có quyền đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định pháp luật.

Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?
Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì trình tự thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe được quy định như sau:

Bước 1: Nộp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan

Chủ xe hoặc cá nhân, tổ chức dịch vụ được ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

 • Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;
 • Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Trường hợp xe bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe hoặc mất cả giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe phải có: Đơn trình bày rõ lý do bị mất.

Bước 2: Thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống và trả giấy chứng nhận thu hồi theo quy định.

Công an các đơn vị có trách nhiệm như thế nào trong việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe?

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe được quy định như sau:

 • Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:

+ Căn cứ danh sách xe ô tô hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe thực hiện việc thu hồi đăng ký, biển số xe. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu chủ xe không tự giác nộp lại đăng ký, biển số xe thì cơ quan đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký quản lý xe và thông báo cho Công an các đơn vị, địa phương làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông biết để phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật;

+ Cập nhật thông tin khai báo của chủ xe trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia về xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, xe mất cắp để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định. Thông báo cho chủ xe qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại để chủ xe biết;

+ Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe bị làm giả hoặc cấp biển số không đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thông báo cho chủ xe biết, tiến hành ra Quyết định về việc thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 10). Đối với hồ sơ xe giả đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương:

+ Thông qua công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội phát hiện phương tiện thuộc các trường hợp sau, tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật, thông báo bằng văn bản cho cơ quan đã đăng ký xe đó biết để theo dõi, cụ thể:

(1) Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

(2) Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.

(3) Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển.

(4) Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

+ Căn cứ danh sách xe ô tô hết niên hạn sử dụng do cơ quan đăng ký xe cung cấp, Công an cấp xã nơi chủ xe cư trú thông báo, tiến hành thu hồi và gửi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe qua đường giao liên Bộ Công an hoặc qua tổ chức, cá nhân được ủy quyền;

+ Xe tai nạn giao thông bị phá hủy không sử dụng được thì cơ quan thụ lý giải quyết vụ tai nạn giao thông thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và chuyển cho cơ quan đã đăng ký xe làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Xe bị mất trộm có phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe hay không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, Dịch vụ công chứng tại nhà, thành lập công ty, đăng ký nhãn hiệu, … . Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Mua xe cũ có được kế thừa bảo hiểm xe?

Nếu thời hạn bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy vẫn còn thì người mua xe cũ không phải tiến hành mua mới bảo hiểm xe mà vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm của xe nếu đủ điều kiện hưởng.
Còn đối với bảo hiểm tự nguyện, việc có được kế thừa quyền lợi bảo hiểm xe hay không thường được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm giữa bên mua và bên bán.

Ô tô bị mất trộm có bị đóng phí sử dụng đường bộ không?

Theo quy định trường hợp của xe mới mất dưới 30 ngày thì vẫn thuộc trường hợp chịu phí đường bộ, chỉ khi mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên thì sẽ không phải chịu phí này.

Trách nhiệm khi Làm mất xe máy, ô tô khi cho người khác mượn?

Trường hợp người bạn của bạn làm mất xe thuộc sở hữu của bạn thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và bạn có quyền yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại do làm mất xe. Việc bồi thường do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi người đó cư trú để yêu cầu giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment