Xe gây tai nạn chết người bị giữ bao lâu?

by Quỳnh Tran
Xe gây tai nạn chết người bị giữ bao lâu?

Tạm giữ phương tiện là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự tiếp tục vi phạm của người lái xe, từ đó đảm bảo hiệu lực thi hành của quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây là một giải pháp linh hoạt và có hiệu quả trong việc đối phó với những trường hợp vi phạm giao thông nghiêm trọng. Trường hợp Xe gây tai nạn giao thông chết người bị giữ bao lâu?

Căn cứ pháp lý

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012

Cơ quan Công an có thể tạm giữ xe gây tai nạn giao thông hay không?

Tạm giữ phương tiện đặt ra một thông điệp mạnh mẽ về việc tuân thủ quy tắc giao thông và chấp hành pháp luật. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho cộng đồng, giảm nguy cơ tái diễn các vụ vi phạm và làm tăng tính minh bạch và công bằng trong quá trình xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 125 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012 có quy định về việc tạm giữ phương tiện như sau:

Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.

Xe gây tai nạn chết người bị giữ bao lâu?

Như vậy, cơ quan Công an có thể tạm giữ xe gây tai nạn giao thông để:

(1) Xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.

(2) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định.

Lưu ý:

– Việc tạm giữ phương tiện sẽ chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

– Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần thì sau khi nộp tiền phạt lần đầu người vi phạm được nhận phương tiện bị tạm giữ.

Xe gây tai nạn giao thông chết người bị giữ bao lâu?

Với sự linh hoạt và tính chất hiệu quả của nó, biện pháp tạm giữ phương tiện không chỉ là một cách để ngăn chặn vi phạm giao thông mà còn là một công cụ quan trọng trong quản lý an toàn giao thông và xử lý các trường hợp vi phạm một cách có hệ thống và công bằng.

Căn cứ khoản 8 Điều 125 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi bởi khoản 64 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020) quy định về thời hạn tạm giữ xe gây tai nạn giao thông:

Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 của Luật này nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 66 của Luật này thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm; hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này. Trường hợp tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt quy định tại điểm c khoản 1 Điều này thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết định xử phạt được thi hành xong.

Người có thẩm quyền tạm giữ phải ra quyết định tạm giữ, kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ xe gây tai nạn giao thông là không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

Thời hạn tạm giữ xe gây tai nạn giao thông có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ phương tiện.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền có thể ra quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính.

Phương tiện giao thông vi phạm hành chính đã giao cho người vi phạm giữ có thể bị thu lại hay không?

Khi một người lái xe vi phạm các quy tắc giao thông và bị xác định là nguy cơ tiếp tục hành vi vi phạm, cơ quan chức năng có thể quyết định tạm giữ phương tiện của họ. Biện pháp này không chỉ tạo ra sự ngừng lại ngay lập tức đối với hành vi vi phạm, mà còn mang lại sự hỗ trợ cho quá trình xác định trách nhiệm và thi hành hình phạt.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 14 Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định

5. Trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện giao thông vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành đúng quy định tại khoản 4 Điều này thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Tổ chức, cá nhân vi phạm có trách nhiệm đưa phương tiện giao thông vi phạm hành chính về nơi tạm giữ theo quy định. Trường hợp không thể tự đưa phương tiện về nơi tạm giữ hoặc không tự giác chấp hành thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện tổ chức việc đưa phương tiện về nơi tạm giữ; tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu chi phí cho việc đưa phương tiện về nơi tạm giữ.

Khi được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm giao thông vi phạm hành chính, nếu như cá nhân không chấp hành đúng theo quy định pháp luật thì người có thẩm quyền có quyền chuyển phương tiện vi phạm về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Xe gây tai nạn chết người bị giữ bao lâu?” đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ giá bao nhiêu . Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Quy trình giải quyết tai nạn giao thông như thế nào?

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-BCA (C11), việc điều tra khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ được thực hiện qua các bước cơ bản sau:
– Tổ chức cấp cứu người bị nạn:
– Kiểm tra, tạm giữ giấy tờ của người và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông.
Khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định.
Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị giạm giữ.
– Tổ chức bảo vệ hiện trường:
+ Khoanh vùng bảo vệ hiện trường, có biện pháp bảo quản tài sản, tư trang của người bị nạn, hàng hóa trên phương tiện liên quan đến tai nạn;
+ Quan sát để phát hiện và ghi nhận sơ bộ các dấu vết, đồ vật để lại trên hiện trường, trên các phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông; ghi nhận những thay đổi hiện trường trong quá trình tổ chức cấp cứu người bị nạn;
+ Tìm những người biết vụ tai nạn xảy ra; ghi rõ họ tên, số Chứng minh nhân dân, địa chỉ thưởng trú, số điện thoại của người đó hoặc đề nghị người biết vụ tai nạn giao thông viết bản tường trình phục vụ công tác điều tra
– Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn; cầu; đường; bến phà; thân thể người bị nạn… và phải lập thành biên bản;
– Báo cho gia đình hoặc cơ quan, đơn vị người bị nạn
– Dựng lại hiện trường
– Lấy lời khai…
– Xem xét kết quả điều tra và quyết định việc giải quyết vụ tai nạn gian thông

Phí nộp đơn xin nhận lại xe bị tạm giữ là bao nhiêu?

Không có quy định nào về mức phí cho việc xin nhận lại xe bị tạm giữ, tuy nhiên chủ tài sản sẽ phải chi trả các loại phí trông giữ phương tiện nếu có, vì thế người có nhu cầu có thể gửi đơn tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để đảm bảo cho các quyền tài sản của mình và được thông báo về số tiền cụ thể phải chi trả.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like