Xe máy đi vào làn xe thô sơ phạt bao nhiêu tiền?

by Trúc Hà
Xe máy đi vào làn xe thô sơ phạt bao nhiêu tiền?

Chào CSGT, hôm trước tôi có điều khiển xe máy đi trên đường thì bị cảnh sát giao thông gọi lại phạt vi phạm 500.000 đồng vì lỗi chạy sai làn đường dành cho xe thô sơ? Vậy tôi muốn hỏi cảnh sát giao thông phạt như thế có đúng không? Quy định về mức xử phạt khi xe máy đi vào làn xe thô sơ? Mong được tư vấn.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc trên mời bạn kham khảo bài viết sau đây CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Căn cứ pháp lý

Quy định về sử dụng làn đường khi tham gia giao thông

Thông tư số 56/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019 Điều 45 QCVN 41 ban hành kèm theo thông tư: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 4 của Quy chuẩn này.

Theo quy định tại điều 7 Luật giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa làn đường như sau: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn”.

Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

  1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
  2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
  3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên:

  • Vạch liền trắng thể hiện phân cách làn giữa xe có động cơ và xe không có động cơ (hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy).
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Việc chuyển làn chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Thế nào là đi sai làn đường?

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới, quy định: :”Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”

Người tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt cần tuân thủ hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần chú ý trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển phía sau nhận biết.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, nếu bạn muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Như vậy, lỗi đi sai làn đường được hiểu là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415.

Xe máy đi vào làn xe thô sơ phạt bao nhiêu tiền?
Xe máy đi vào làn xe thô sơ phạt bao nhiêu tiền?

Biển báo đường dành cho xe thô sơ

Biển số R.304 “Đường dành cho xe thô sơ” được quy định tại Phụ lục C ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ. Cụ thể như sau:

Về cách sử dụng:

  • Để báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ, phải đặt biển số R.304 “Đường dành cho xe thô sơ”.
  • Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho xe thô sơ và người đi bộ.

Quy định về xe máy đi sang làn đường dành cho xe thô sơ

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định những điểm sau mà bạn cần chú ý:

Thứ nhất: Bạn cần chú ý trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều. Và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Bạn phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Thứ hai: Bạn cần chú ý về thứ tự xe. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, nếu bạn điều khiển xe thô sơ . Bạn phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Thứ ba: Khi bạn điều khiển xe di chuyển với tốc độ thấp hơn thì bạn phải đi về bên phải.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định. Sẽ căn cứ cụ thể vào các phương tiện bạn điều khiển để xác định rõ mức phạt tiền.

Mức xử phạt xe máy khi không đi đúng làn đường theo pháp luật hiện hành

Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà; (điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019)

Đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông

  • Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Căn cứ điểm b khoản 7, điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Xe máy đi vào làn xe thô sơ phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, tra cứu quy hoạch đất, hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán nhà đất, tạm dừng công ty, Thủ tục tặng cho nhà đất, thành lập công ty, đăng ký nhãn hiệu, … . Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Khi nào được phép chuyển làn đường?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008: “Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn”. Như vậy, khi chuyển làn, để tránh vi phạm pháp luật, cần chú ý đến hai điều kiện chính đó là:
Thứ nhất là chỉ được chuyển làn ở nơi được cho phép.
Thứ hai là phải xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác, đảm bảo an toàn giao thông.

Xe máy có được phép đi vào làn đường ô tô khi muốn sang đường không?

Câu trả lời là có. Nhưng bạn cần chú ý trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều. Và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Bạn chỉ được chuyển qua làn đường ô tô để sang đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Lỗi chuyển làn không xi nhan bị xử lý thế nào?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã có quy định cụ thể về mức phạt áp dụng với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi không bật xi nhan như sau
Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng khi xe chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước.
Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng đối xe chuyển hướng nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường không giao nhau cùng mức).

Rate this post

You may also like

Leave a Comment