Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

by SEO Tài
Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại

Hầu hết ai trong chúng ta cũng cần thực hiện tham gia giao thông đường bộ thường ngày. Việc tham gia giao thông này để được tham gia theo đúng quy định, tham gia giao thông hợp lý thì cần phải thực hiện theo hệ thống báo hiệu đường bộ. Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm rất nhiều những loại hình báo hiệu khác nhau như hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo, đèn báo, các khu vực có vạch kẻ đường….Hệ thống báo hiệu đường bộ của nước ta hiện nay được trải dài từ bắc vào nam và có mặt trên khắp mọi miền tổ quốc. Vậy hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại? Mời bạn đón đọc bài viết “Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Thế nào là hệ thống báo hiệu đường bộ?

Khi tham gia giao thông không khó để chúng ta bắt gặp hệ thống báo hiệu đường bộ. Đây là những dấu hiện về mặt vật chất giúp người tham gia giao thông có thể thực hiện việc tham gia giao thông một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ còn giúp điều tiết giao thông đặc biệt là ở những thành phố lớn. Đối với hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ hiện nay thì có hệ thống báo hiệu về con người và hệ thống báo hiệu vật thể.

Hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống bao gồm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông như tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Hệ thống báo hiệu đường bộ rất quan trọng và không thể thiếu bởi nó góp phần duy trì trật tự an toàn giao thông, giúp người tham gia giao thông và các phương tiện tham gia giao thông lưu hành một cách bình thường, tránh ùn tắc giao thông và hạn chế tai nạn xảy ra.

Hệ thống này giúp cho cải thiện đáng kể công việc của con người, bởi không phải lúc nào các cán bộ giao thông cũng đứng ở đường để cảnh báo phân luồng. Giúp tiết kiệm thời gian, con người và cả kinh tế.

Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, hàng rào chắn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

Hiện nay có nhiều loại hệ thống báo hiệu giao thông khác nhau nhưng những loại cơ bản có thể bạn sẽ hay gặp phải có thể kể đến đó là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông là hiệu lệnh của các đồng chí cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông tại những khu vực được phân sẵn), tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường,rào chắn…..Mỗi loại biển báo hiệu giao thông lại có những quy định riêng để thực hiện.

Theo quy định tại Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:

– Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại;

– Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi;

– Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điểu khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

Đối với tín hiệu đèn giao thông quy định có ba mầu:

– Tín hiệu xanh là được đi;

– Tín hiệu đỏ là cấm đi;

– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại
Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại

Quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ

Hệ thống báo hiệu đường bộ sẽ là phương tiện hữu ích để những người tham gia giao thông lưu thông trên đường. Khi tham gia giao thông thì hiệu lệnh của người tham gia giao thông sẽ là báo hiệu mang tính chất cao nhất. Chính vì vậy tại những nút giao bạn phải tuân thủ hiệu lệnh của những người cảnh sát thực hiện việc điều tiết giao thông. Đối với việc báo hiệu đường bộ khác thì vẫn thực hiện tuần tự theo quy định hoặc kết hợp nếu nó là những báo hiệu mang tính tổng hợp nhiều hành vi,

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
Hiệu lệnh tay giơ thẳng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.
Hiệu lệnh hai tay dang ngang hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau để người điều khiển dừng lại. Hiệu lệnh này người tham gia giao thông ở phía bên trái và phía bên phải của người điều khiển giao thông được đi.
Hiệu lệnh tay phải giơ về phía trước là để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại. Còn người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông sẽ được đi tất cả các hướng, và người đi bộ sẽ phải đi ra phía sau của người điều khiển giao thông.
Đèn tín hiệu đèn giao thông đường bộ
Trong hệ thống báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông có ba màu và mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng.

Màu xanh: tín hiệu đèn giao thông màu xanh là cho phép người tham gia giao thông được di chuyển.
Màu đỏ: khi đèn giao thông có màu đỏ là cấm đi.
Màu vàng: khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng là sự thay đổi tín hiệu. Đèn chuyển vàng, người tham gia giao thông phải dừng xe lại trước vạch dừng. Trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Lưu ý là khi tín hiệu vàng nhấp nháy là người tham gia giao thông có thể đi được nhưng cần chú ý.
Biển báo đường bộ
Biển báo đường bộ sẽ bao gồm 5 nhóm được quy định như sau:

Biển báo cấm: đây là biển báo để biểu thị các điều cấm, người tham gia giao thông phải tuân thủ biển báo. Biển báo này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?” đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ giá bao nhiêu. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có mấy nhóm biển báo hiệu đường bộ?

– Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;
– Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;
– Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;
– Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;
– Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có phải báo hiệu cần được chấp hành không?

Hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông cũng là báo hiệu đường bộ mà người tham gia giao thông phải chấp hành và khi tham gia giao thông cần chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ theo những quy tắc được quy định tại Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể :
– Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.
– Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
– Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời.
– Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like