Quy định về cách xi nhan xin vượt xe năm 2022

by Sao Mai
Quy định hiện hành 2022 về cách xi nhan xin vượt xe

Chào CSGT, Tôi có điều khiển xe tải chở hàng trên quốc lộ 1A tiếp giáp Cam Ranh thì tôi có vượt một xe ô tô cũng đang di chuyển trên tuyến đường này. Tuy nhiên sau đó tôi bi CSGT phạt 4.500.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng do không xi nhan khi vượt xe. Mức phạt này theo quy định của pháp luật có đúng không? Quy định ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến CSGT!

Để trả lời câu hỏi của bạn. Bây giờ cùng CSGT tìm hiểu vấn đề liên quan dưới đây để cập nhật thêm kiến thức pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Quy định về các trường hợp được vượt xe

Nguyên tắc

Nguyên tắc này được quy định cụ thể tại Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

– Xe xin vượt có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

– Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Khi vượt xe trên đường cao tốc cũng cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản

 – Không được vượt từ 2 xe trở lên cùng lúc, trừ trường hợp những xe này đi thành đoàn sát vào bên phải và đang di chuyển chậm.

 – Khi vượt xe trên cao tốc, bạn nên duy trì khoảng cách an toàn, không gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới các phương tiện cùng lưu thông.

 – Sau khi vượt, không nên quay lại làn đường hoặc dòng xe cộ ngay. Bạn phải duy trì tốc độ cao hơn cho tới khi vượt đủ xa, đảm bảo khoảng cách an toàn với xe vừa vượt để tránh va chạm

Phải vượt xe bên trái hay bên phải?

Căn cứ Khoản 4 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ một số trường hợp được vượt bên phải như:

 • Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;
 • Khi xe điện đang chạy giữa đường;
 • Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Không được vượt xe khi nào?

Để đảm bảo an toàn giao thông, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp không được vượt xe như sau:

 • Khi không bảo đảm các điều kiện: Không có chướng ngại vật phía trước; Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt,; Xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 • Trên cầu hẹp có một làn xe;
 • Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;
 • Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;
 • Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;
 • Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Các trường hợp phải xi nhan khi điều khiển phương tiện giao thông

Căn cứ Luật giao thông đường bộ 2008 thì các trường hợp phải sử dụng xi – nhan như sau

 • Vượt xe
 • Chuyển hướng xe
 • Dừng xe, đỗ xe
 • Chuyển làn đương
 • Lùi xe. Đối với ô tô và các loại xe tương tự
Quy định hiện hành 2022 về cách xi nhan xin vượt xe
Quy định hiện hành 2022 về cách xi nhan xin vượt xe

Cách xi nhan xin vượt cho xe ô tô, cơ giới

Đối với trường hợp ôtô , xe cơ giới chạy trên đường có 2 làn thông thoáng, bật xi-nhan chuyển làn là bình thường. Trường hợp ôtô chỉ có một làn rộng có thể vượt hoặc chỉ có một làn hẹp, làn trong chạy chung với xe máy, có thể lấn nửa làn để vượt. Nếu quan sát thấy xe phía trước chạy 50 km/h lệch về bên trái, ôtô sẽ bật xi-nhan phải để báo cho xe phía sau muốn chuyển làn và xin xe trước bám trái để mình vượt phải khi có điều kiện thích hợp.

Nếu quan sát thấy xe phía trước chạy 40 km/h lệch về bên phải, ôtô sẽ vượt trái. Nếu tim đường có con lươn cứng hoặc dải phân cách, ôtô chỉ cần bật xi-nhan trái. Xe phía trước sẽ hiểu là ôtô xin vượt trái và bám phải kết hợp lấn phải để vượt khi có điều kiện thích hợp.

Nếu tim đường chỉ là vạch liền hoặc vạch đứt, không thể bật xi nhan xin vượt vì có thể gây hiểu nhầm cho xe ngược chiều. Đây là trường hợp duy nhất không thể dùng xi nhan mà phải bám trái tim đường và dùng đèn passing hoặc còi để xin vượt. Trường hợp này xe phía trước nghe còi, nhìn passing, và phải nhìn vị trí ôtô để đoán là xe xin vượt trái chứ không phải vượt phải.

Mức xử phạt vượt xe không xi nhan quy định như thế nào?

Căn cứ tại điểm d khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến .000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d)  Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Bị xử phạt kèm theo bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

Như vậy việc CSGT phạt bạn là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Do đó hãy nhớ xi nhan khi khi có ý định vượt xe để bảo vệ cho chính mình, bạn cần rút kinh nghiệm cho những vẫn lần sau và tránh tái phạm.

Mức phạt năm 2022 khi không nhường đường cho xe xin vượt

Khi bạn đã chấp hành luật lệ giao thông và đã xin xi nhan khi có ý định vượt xe vậy người không nhường đường có bị phạt?

Căn cứu theo Điều 5,6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ( sửa đổi theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn (điểm h Khoản 4 Điều 5)

– Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm e Khoản 2 Điều 6)

– Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Theo đó, khi vi phạm lỗi không nhường đường cho xe xin vượt thì người điều khiển ô tô, mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt từ 300.000 đồng – .000.000 đồng tùy mức độ. Ngoài việc phạt tiền, lỗi này còn có hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 04 tháng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Quy định về xi nhan khi sang đường”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến mức xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ; Mức phạt lỗi đi ngược chiều gây tai nạn. Ngoài ra quý bạn đọc có thể tham khảo đối với các thủ tục dân sự như Thủ tục để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cách viết mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng hoặc các thủ tục thuê đất kinh doanh trong lĩnh vực khác.

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Trước khi vượt xe trên đường cao tốc chuẩn bị gì?

Nên tạo cho mình thói quen quan sát và phán đoán tình huống để đảm bảo quá trình vượt xe trên cao tốc an toàn:
– Quan sát kỹ phía trước và sau xe, đặc biệt là những vị trí khuất tầm nhìn nhằm chắc chắn rằng quá trình vượt xe không ảnh hưởng đến các xe khác và không xảy ra tình huống bất ngờ.
– Đảm bảo đường phía trước thông thoáng, không có xe đi ngược chiều hoặc chướng ngại vật.
– Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh và xe định vượt để không gây nguy hiểm khi xe quay trở lại cùng làn đường.
– Đảm bảo không có bất kỳ phương tiện nào đang vượt xe của bạn. Trong trường hợp đang vượt mà phát hiện xe khác cũng vượt, tài xế phải rà phanh, giảm tốc và chờ tới lượt mình.
– Bật xi-nhan, bấm còi, nháy đèn pha xin vượt và chờ một lúc để các phương tiện xung quanh biết được ý định của bạn, đặc biệt là xe định vượt.

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trên đoạn đường có biển báo cấm vượt ra sao?

Theo Điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP Thì mức phạt tiền cho hành vi này từ 4.000.000 đến 6.000.000

Ý nghĩa của biển báo P.126 là gì?

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT biển báo P.126 là biển “Cấm xe ôtô tải vượt”. Biển này được dùng để cấm các loại ôtô tải vượt xe cơ giới khác trên đoạn đường có cắm biển này.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment