Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

by Vượng Gia
Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Ở các thành phố đông đúc người dân như Hà Nội hay TP.HCM, việc hạn chế xe ô tô và xe tải từ việc nhập cảnh vào trung tâm thành phố trong những giờ cao điểm đã trở thành một biện pháp thiết thực và hiệu quả để bảo vệ an toàn giao thông và duy trì sự thông thoáng của hệ thống đường. Chính sách này không chỉ giúp giảm ách tắc giao thông mà còn giảm nguy cơ tai nạn và tăng hiệu suất vận chuyển. Vậy hiện nay quy định pháp luật rằng Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Căn cứ pháp lý

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BHTVT

Quy định về biển cấm theo giờ như thế nào?

Biển cấm theo giờ là một loại biển báo đường bộ được sử dụng để hạn chế hoặc cấm một loại phương tiện nào đó từ việc lưu thông trên một phần hoặc toàn bộ đoạn đường trong khoảng thời gian nhất định trong ngày. Thông thường, việc cấm này được áp dụng trong những thời điểm cụ thể, chẳng hạn như giờ cao điểm hoặc trong các khoảng thời gian có sự sắp xếp đặc biệt trên đường.

Dựa trên Điều 27 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BHTVT, quy định về biển báo cấm theo thời gian được xác định rõ. Khi có nhu cầu áp dụng biển cấm theo thời gian, người quản lý đường bộ cần đặt biển phụ số S.508 dưới biển cấm. Điều này nhấn mạnh tính chính xác và hiệu quả của thông điệp cấm trong khoảng thời gian nhất định.

Biển phụ số S.508 không chỉ giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận diện việc cấm theo thời gian mà còn cung cấp thông tin chi tiết và rõ ràng hơn. Đặc biệt, quy định cho phép việc viết thêm chú thích bằng tiếng Việt, nhằm đảm bảo sự hiểu rõ của người tham gia giao thông trong nước. Ngoài ra, nếu khu vực đó có sự tham gia của nhiều người nước ngoài hoặc tuyến đường là điểm đối ngoại, biển còn có thể đi kèm với phụ đề tiếng Anh, nhằm tối ưu hóa thông tin và đảm bảo tính quốc tế của biển báo.

Điều này làm tăng hiệu quả của biển báo cấm theo thời gian, đồng thời thúc đẩy sự an toàn và tính tuân thủ của người tham gia giao thông, đặc biệt là trong các khu vực có đa dạng văn hóa và ngôn ngữ.

Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Với việc cấm xe ô tô và xe tải vào khu vực trung tâm, không chỉ giảm áp lực đối với cơ sở hạ tầng giao thông mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện công cộng và phương tiện di chuyển cá nhân như xe đạp, xe máy. Điều này không chỉ giúp giảm lượng khí thải mà còn tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn cho cư dân thành phố.

Quy chuẩn mới của Bộ GTVT số 41/2019 về báo hiệu đường bộ đã thay đổi cách định nghĩa xe tải van so với quy chuẩn cũ số 41/2016 đang áp dụng trước đó. Thay đổi này có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.Theo quy chuẩn mới, các loại xe tải Van, xe bán tải, xe tải 3 bánh có khối lượng hàng chuyên chở dưới 950kg sẽ được coi là xe con và được phép lưu thông 24/24 giờ trong nội thành. Điều này khác với quy định cũ (quy chuẩn 41/2016) khi chỉ các loại xe tải dưới 1.5 tấn mới được coi là xe con và được phép vào nội thành cả ngày và đêm.

Tuy nhiên, nếu khối lượng hàng chuyên chở vượt quá 950kg, các loại xe này sẽ được xem như là xe tải và phải tuân thủ quy định về giờ cấm và giờ giới hạn lưu thông trong nội thành.

​Như vậy, những loại xe tải Van thông thường có trọng tải dưới 950kg sẽ được phép thoải mái lưu thông vào thành phố trong giờ cấm, kể cả là giờ cao điểm.

Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Các loại xe bị cấm theo một số địa điểm

Biển cấm theo giờ thường đi kèm với biển phụ số để chỉ rõ thời gian cấm hoặc hạn chế. Một số biển cấm theo giờ phổ biến bao gồm biển cấm ô tô vào giờ cao điểm, biển cấm xe tải vào giờ cấm, hoặc biển cấm xe máy vào giờ nào đó trong ngày. Quy định về biển cấm theo giờ thường được quốc gia ban hành và tuân theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cụ thể để đảm bảo tính đồng nhất và hiệu quả trong việc quản lý giao thông. Các loại xe bị cấm theo một số địa điểm như sau:

(1) Tại khu vực Hà Nội

Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 1,50 tấn (không bao gồm xe bán tải ‘xe Pickup’, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg) chỉ được hoạt động ngoài giờ cao điểm trên các tuyến đường.

Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép từ 1,50 tấn trở lên; xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ chỉ được hoạt động từ 21h00’ đến 6h00’ sáng ngày hôm sau trên các tuyến đường.

Như vậy, các loại xe ô tải mà có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên sẽ không được đi vào thành phố vào các giờ cao điểm tại Hà Nội. Vì thế tài xế cần lưu ý kỹ phương tiện giao thông của mình đã đủ điều kiện chưa (Căn cứ Quyết định 24/2020/QĐ-UBND).

(2) Tại khu vực TP.HCM

Xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 09 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hàng ngày bao gồm:

-Ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg (trừ xe bán tải),

– Ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg đến 2.500 kg

– Xe thí điểm (là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có hai trục, bốn bánh xe, có phần động cơ và thùng hàng lắp trên cùng một xát xi (tương tự ô tô tải có tải trọng dưới 3.500 kg). Xe sử dụng động cơ xăng, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 15 kW, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 60 km/h và khối lượng bản thân không lớn hơn 550 kg).

Xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày (trừ một số tuyến hành lang được quy định tại Điều 5 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND.

– Xe tải phục vụ sửa chữa các công trình điện.

– Xe bưu chính, xe thư báo, xe chuyển phát và ứng cứu thông tin.

– Xe bảo trì, sửa chữa công ích.

– Xe của ngân hàng, kho bạc.

– Xe tải nhẹ vận chuyển lương thực tươi sống.

– Xe tải nhẹ vận chuyển vắc xin, oxy.

– Xe tải nhẹ vận chuyển suất ăn công nghiệp phục vụ trung tâm phúc lợi xã hội, siêu thị, khu công nghiệp.

– Xe vận chuyển đồ lễ phục vụ lễ hội.

– Xe ô tô cứu hộ.

– Xe vận chuyển nước sạch.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, CSGT với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về chia thừa kế nhà đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Đường cấm theo giờ là gì?

Đường cấm theo giờ là loại đường không cho một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông ở những thời gian nhất định. Còn ngoài mốc thời gian này các phương tiện giao thông sẽ được lưu thông bình thường. Quy định đường cấm theo giờ với ý nghĩa nhằm hạn chế ùn tắc tại giờ cao điểm.

Phương thức nộp phạt khi vi phạm lỗi đi vào đường cấm theo giờ hiện nay?

– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong biên bản xử phạt.
– Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
– Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong một số trường hợp luật định.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like