Xe biển 4 số có định danh được không theo quy định pháp luật?

by SEO Tài
xe biển 4 số có định danh được không

Xe biển 4 số vẫn chưa được áp dụng hình thức định danh theo quy định hiện tại. Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an, biển số định danh áp dụng chủ yếu đối với biển số xe 5 số. Cơ quan cảnh sát giao thông sẽ thu hồi biển số 3 hoặc 4 số nếu người dân có nhu cầu và sau đó cấp phát biển số 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe. Tuy nhiên, việc áp dụng biển số định danh vẫn đang được điều chỉnh và thực hiện theo từng khu vực cụ thể, có thể có sự thay đổi theo từng thời kỳ.

Vậy “Xe biển 4 số có định danh được không?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Biển số xe định danh là gì?

Theo Cục Cảnh sát giao thông, biển số định danh không phải là việc “sử dụng mã định danh cá nhân làm biển số,” mà thực tế, đây là cách quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện. Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 15/8, hệ thống biển số ôtô và xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, được biết đến là biển số định danh.

Với các biển số xe mà người dân đang sử dụng, biển số gồm 5 số sẽ mặc định được coi là biển số định danh. Tuy nhiên, quy định về việc áp dụng biển số định danh sẽ không được áp dụng cho các biển số gồm 3 hoặc 4 số. Trong trường hợp người dân có nhu cầu, cảnh sát sẽ thu hồi biển số gồm 3 hoặc 4 số, sau đó cấp phát lại biển số gồm 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe.

Cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh mà mỗi người dân có thể sở hữu. Điều này có nghĩa là một người dân có thể đăng ký và sở hữu cùng một lúc nhiều biển số ôtô hoặc xe máy khác nhau. Mỗi biển số sẽ được gắn với một phương tiện cụ thể.

Trước ngày mà thông tư có hiệu lực, các xe đã có biển số gồm 5 chữ số, nhưng chưa thực hiện thủ tục thu hồi, sẽ được coi là biển số định danh theo chủ sở hữu của phương tiện. Nếu chủ sở hữu thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8, số biển đó sẽ được đưa vào kho và cấp lại cho người khác.

Theo lời giải thích của đại diện từ Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, “biển số định danh” đơn giản là cách quản lý biển số theo mã định danh cá nhân của chủ sở hữu. Hệ thống vẫn cấp biển số cho người dùng theo quy trình hiện tại, không phải “sử dụng mã định danh cá nhân làm biển số” theo quan điểm của nhiều người. Hiện tại, mỗi phương tiện chỉ được gắn với một biển số. Tuy nhiên, từ ngày 15/8 trở đi, biển số sẽ được gắn liền với người sở hữu.

xe biển 4 số có định danh được không

Xe biển 3 hoặc 4 số có phải đổi sang biển số định danh không?

Vấn đề về việc có cần phải đổi biển số đối với các xe sở hữu biển gồm 3 hoặc 4 số đang được nhiều người quan tâm trong quy định về giao thông hiện nay. Việc áp dụng biển số định danh đang gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội. Vậy, liệu xe sở hữu biển số gồm 3 hoặc 4 số có buộc phải thực hiện việc chuyển đổi sang biển số định danh hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Căn cứ theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về điều khoản chuyển tiếp cụ thể như sau:

“Điều 39. Điều khoản chuyển tiếp

1. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

2. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

3. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

4. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

5. Đối với Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe mô tô trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện đăng ký xe theo quy định tại Thông tư này.

6. Mẫu chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an và biển số xe ô tô, rơmoóc, sơmi rơmoóc, mô tô biển 5 số đã sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết.”

Như vậy, với các xe sở hữu biển số gồm 3 hoặc 4 số, không có yêu cầu bắt buộc phải chuyển sang biển số định danh, cho phép tiếp tục tham gia giao thông như bình thường. Việc thay đổi biển số định danh chỉ diễn ra khi chủ xe có nhu cầu thực hiện thủ tục cấp và đổi biển số xe. Trường hợp không có nhu cầu này, xe vẫn được phép di chuyển theo quy định hiện hành mà không cần thực hiện việc chuyển đổi biển số.

Mời bạn xem thêm: điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được chúng tôi cập nhật mới hiện nay theo quy định pháp luật.

xe biển 4 số có định danh được không

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Xe biển 4 số có định danh được không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Chúng tôi luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ cấp đổi biển xe biển 3 hoặc 4 số sang biển số định danh gồm những gì?

Theo Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về hồ sơ cấp đổi biển xe biển 3 hoặc 4 số sang biển số định danh bao gồm:
– Giấy khai đăng ký xe.
– Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA.
– Chứng nhận đăng ký xe (trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp cấp đổi biển số xe).
– Một số giấy tờ khác:
+ Trường hợp cấp đổi biển số xe từ nền màu vàng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen thì phải có thêm quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải hoặc quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu.
+ Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm chứng từ nguồn gốc, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu của tổng thành máy hoặc tổng thành khung đó theo quy định tại Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA.
+ Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung không cùng nhãn hiệu thì phải có thêm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo quy định;
+ Trường hợp cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung của xe đã đăng ký thì phải có chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số của xe đã đăng ký đó.

Thủ tục đổi biển 3 số, 4 số sang biển số định danh

Thủ tục đổi biển số xe 03 số, 04 số sang biển số định danh được hướng dẫn chi tiết tại Mục 3 Chương II Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:
Bước 1: Chủ xe chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:
1. Giấy khai đăng ký xe.
2. Giấy tờ của chủ xe:
Chủ xe là cá nhân người Việt Nam sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.
Chủ xe là tổ chức sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; nếu chưa có thì xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
3. Chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
(Căn cứ: Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA)
Bước 2: Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công, nộp hồ sơ cấp đổi và nộp lệ phí theo quy định.
Lưu ý: Chủ xe không phải mang xe đến để kiểm tra.
Bước 3: Cơ quan đăng ký xe cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ thu lại chứng nhận đăng ký xe, biển 3 hoặc 4 số và cấp biển số định danh theo quy định (theo khoản 2 Điều 18 Thông tư 24/2023/TT-BCA).
Chủ xe nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ dịch vụ bưu chính công ích.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like