Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu?

by Thanh Loan
Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?

Việc dịch thuật công chứng bằng lái xe thường yêu cầu sử dụng bản chính hoặc bản sao công chứng của bằng lái xe. Bản sao công chứng có thể được làm tại cơ quan công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền. Dịch thuật công chứng bằng lái xe phải đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao. Nội dung dịch thuật phải trung thực, không thêm bớt, và phải truyền đạt đúng ý nghĩa của bằng lái xe gốc. Dịch thuật cần được thực hiện chính xác theo quy tắc và nguyên tắc dịch thuật chuyên nghiệp. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?” của CSGT nhé!

Các trường hợp cần dịch thuật công chứng bằng lái xe

Theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam, dịch thuật công chứng bằng lái xe được điều chỉnh bởi Luật Dịch thuật số 52/2010/QH12 và Nghị định số 10/2013/NĐ-CP về dịch thuật công chứng. Để coi là công chứng, bản dịch phải được thực hiện bởi một người dịch thuật có chứng chỉ dịch thuật công chứng và phải gắn dấu hiệu công chứng của cơ quan công chứng. Bản dịch phải trung thực và chính xác, truyền đạt đúng ý nghĩa và thông tin của bằng lái xe gốc.

Theo Điều 33 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 04 năm 2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ: Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

 • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
 • Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Theo Điều 41 Công ước Giao thông đường bộ 1968, trong đó có quy định: Quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu giấy phép nội địa được viết bằng ngôn ngữ chính thức hoặc một trong những ngôn ngữ chính thức của Quốc gia đang lưu thông, hoặc nếu không viết bằng ngôn ngữ như vậy thì phải đi kèm với bản dịch có chứng nhận.

Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?
Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?

Do đó, đối với các quốc gia chưa tham gia Công ước Vienna, có thể sử dụng giấy phép lái xe nội địa và được dịch thuật công chứng, trường hợp sử dụng tại các quốc gia nằm ngoài hiệp định này thì bắt buộc phải thực hiện học và thi bằng lái của nước đó hoặc đổi bằng lái xe sang giấy phép lái xe quốc tế.

Như vậy bao gồm các trường hợp:

 • Sử dụng trong phạm vi các quốc gia ký kết Công ước Giao thông đường bộ 1968 và Công ước Vienna:
  • Người nước ngoài công tác, học tập làm việc hoặc cư trú tại Việt Nam trong thời gian dài;
  • Người Việt Nam ra nước ngoài công tác, học tập làm việc hoặc cư trú trong thời gian dài.
 • Như đã nói các quốc gia ký kết Công ước Giao thông đường bộ 1968 phải công nhận những lái xe sở hữu giấy phép nội địa được viết bằng ngôn ngữ chính thức hoặc một trong những ngôn ngữ chính thức của quốc gia đang lưu thông, hoặc nếu không viết bằng ngôn ngữ như vậy thì phải đi kèm với bản dịch có chứng nhận
 • Như vậy để được phép sử dụng bằng lái xe của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc ngược lại, giấy phép lái xe bắt buộc phải đi kèm với bản dịch có chứng nhận (dịch thuật công chứng bằng lái xe)
 • Đối với các quốc gia khác: Dịch công chứng để thực hiện chuyển đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam và ngược lại

Dịch công chứng chuyển đổi bằng lái xe

Chuyển đổi bằng lái xe là một nhu cầu thiết thực đối với ngoài nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc cũng như người Việt định cư, học tập, lao động trên nước sở tại,… với nhu cầu ban đầu là điều khiển phương tiện tham gia giao thông, phục vụ cho đời sống,…

Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?

Tìm một người dịch thuật công chứng có đủ năng lực và chứng chỉ dịch thuật công chứng để thực hiện việc dịch bằng lái xe. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các dịch vụ dịch thuật công chứng hoặc tìm đến các cơ quan chức năng, văn phòng công chứng để được hướng dẫn. Mang bằng lái xe gốc hoặc bản sao công chứng của bằng lái xe đến cơ quan dịch thuật. Bản sao công chứng có thể được làm tại cơ quan công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?
Dịch thuật công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?

Hồ sơ chuyển đổi bằng lái xe

 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định
 • Hồ sơ gốc
 • Hai bản dịch thuật công chứng bằng lái xe nước ngoài ra tiếng Việt
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 • 6 ảnh 3×4.
 • Bằng lái xe gốc cần chuyển đổi.

Thủ tục đổi bằng lái xe của nước ngoài

Căn cứ theo Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thủ tục đổi giấy phép lái xe của nước ngoài:

 • Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ đã nêu ở mục trước.
 • Gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).
 • Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.
 • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000đ/chiếc. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

CSGT đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Công chứng bằng lái xe ở đâu theo quy định?. Hy vọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống và công việc. CSGT sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến tư vấn pháp lý an phí tranh chấp ranh giới đất đai nhé!

Câu hỏi thường gặp

Có được dùng bản công chứng bằng lái xe thay cho bằng gốc?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:
Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.
Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
Đăng ký xe;
Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ 2008;
Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008;
Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Tại Thông tư 11/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 có quy định: “Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mà người đó trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định”.
Khi tham gia giao thông nếu bạn không mang theo giấy tờ, khi bị kiểm soát, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

Điều kiện của người dịch thuật công chứng bằng lái xe?

Người dịch thuật công chứng bằng lái xe phải có đủ năng lực pháp lý để thực hiện việc dịch thuật công chứng. Thông thường, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu người dịch thuật công chứng là người đã được công nhận và cấp giấy chứng nhận dịch thuật công chứng.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like