Biển cấm tổng trọng tải 10 tấn có đặc điểm gì?

by Thanh Loan
Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn

Biển cấm tổng trọng tải 10 tấn là một biển giao thông được đặt để hạn chế xe có tổng trọng tải vượt quá 10 tấn không được đi qua. Biển này thường được đặt ở các khu vực như cầu, cống, đường hẹp, hay các khu vực có giới hạn trọng tải. Mục đích của biển này là để bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia vào giao thông. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm quy định àny trong bài viết “Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn” của CSGT nhé!

Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn

Các cầu và đường giao thông có giới hạn trọng tải được thiết kế để chịu đựng một mức trọng tải nhất định. Vượt quá trọng tải cho phép có thể gây hư hại hoặc sụp đổ cầu, làm hỏng đường, cống, hầm hoặc cơ sở hạ tầng khác. Biển cấm tổng trọng tải 10 tấn được đặt để giới hạn trọng lượng các phương tiện đi qua, đảm bảo rằng cầu và cơ sở hạ tầng không bị hư hỏng.

Biển báo 10t là một biển báo điển hình cho loại biển báo “Hạn chế trọng tải toàn bộ xe” (ký hiệu là P.115).

Theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT, biển báo P.115 được sử dụng để cảnh cáo đoạn đường cắm biển này cấm các loại xe (bao gồm xe cơ giới và thô sơ), kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng tải toàn bộ xe (trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn
Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn

Trong đó, trọng tải được hiểu là tổng khối lượng tối đa cho phép mà phương tiện có thể chở đúng theo thông số kỹ thuật của xe do nhà sản xuất công bố.

Các thông số kỹ thuật về tải trọng sẽ được ghi nhận trực tiếp trên giấy đăng kiểm xe do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Vì vậy, khi thấy biển báo 10t, các phương tiện, kể cả xe ưu tiên (xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát,…) mà có trọng tải toàn bộ xe vượt quá 10 tấn thì không được phép đi vào đoạn đường có cắm biển này.

Việc cho xe quá trọng tải lưu thông trên những đoạn đường quy định giới hạn trọng tải sẽ tăng nguy cơ gây hư hại cho cầu, đường bộ, đồng thời còn làm mất an toàn giao thông trên đoạn đường đó.

Vì vậy, nếu cố tình cho xe có trọng tải vượt quá 10 tấn lưu thông trên đoạn đường có biển báo 10t thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt rất nặng.

Mức phạt khi đi vào đoạn đường cắm biển 10t

Các phương tiện có trọng lượng quá lớn có thể gây nguy hiểm cho người và xe khác trên đường. Việc giới hạn trọng tải giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông, bảo vệ an toàn cho tất cả người tham gia giao thông. Nếu bạn lái xe và gặp biển cấm tổng trọng tải 10 tấn, bạn nên tuân thủ quy định và không vượt qua biển đó nếu tổng trọng tải của xe của bạn vượt quá 10 tấn. Vi phạm các biển cấm có thể dẫn đến việc bị phạt tiền hoặc hình phạt khác, và cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn và người khác trên đường.

Trường hợp xe có tổng trọng tải vượt quá 10 tấn cố tình đi vào đoạn đường cắm biển báo 10t, không chỉ người điều khiển phương tiện mà cả chủ xe cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Lỗi vi phạmMức phạt
Người điều khiển phương tiệnChủ xe
Cá  nhânTổ chức
Tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%04 – 06 triệu đồng + Nếu gây hư hại cầu, đường thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu(Khoản 2 và khoản 7 Điều 33)06 – 08 triệu đồng(Điểm đ khoản 9 Điều 30)12 – 16 triệu đồng(Điểm đ khoản 9 Điều 30)
Tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 50%13 – 15 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng + Nếu gây hư hại cầu, đường thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu(Điểm a khoản 4, điểm a khoản 6 và khoản 7 Điều 33)28 – 32 triệu đồng(Điểm đ khoản 13 Điều 30)56 – 64 triệu đồng(Điểm đ khoản 13 Điều 30)
Tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50%40 – 50 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng(Điểm a khoản 5, điểm c khoản 6 và khoản 7 Điều 33)70 – 75 triệu đồng(Khoản 14 Điều 30)140 – 150 triệu đồng(Khoản 14 Điều 30)

Trong đó, tỷ lệ % trọng tải bị quá tải so với giới hạn cho phép được tính như sau:

% quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng cho phép x 100%

Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn
Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn

Trong đó:

Khối lượng quá tải = Khối lượng toàn bộ xe khi kiểm tra thực tế – Trọng tải tối đa cho phép khi đi qua đường, cầu

Ví dụ: Xe tải có trọng tải toàn xe cân được là 14 tấn, nếu cố tình đi qua đoạn đường, cầu có cắm biển báo 10t thì tỷ lệ % quá tải được tính như sau:

(14 – 10) : 10 x 100% = 40%

Như vậy, ở trường hợp này, xe tải được xác định là đã vượt quá 40% tải trọng cho phép của cầu, đường.

Tương ứng với bảng mức phạt nói trên, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 13 – 15 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. Trong khi đó, chủ xe sẽ bị phạt từ 28 – 32 triệu đồng (cá nhân) hoặc từ 56 – 64 triệu đồng (tổ chức).Đặc biệt nếu cho xe quá tải qua cầu đường mà gây hư hại thì người điều khiển phương tiện còn có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu của cầu, đường.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Quy định về biển cấm tổng trọng tải 10 tấn “ đã được CSGT giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống CSGT chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc hay nhu cầu dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về chia đất thừa kế. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Cách tính % trọng tải quá tải của xe

Như trên phân tích, có thể đưa ra cách tính % quá tải của xe như sau:
% quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng chuyên chở x 100%
Trong đó:
Khối lượng quá tải = Khối lượng toàn bộ xe khi kiểm tra thực tế – Khối lượng xe – Khối lượng hàng hóa được phép chở

Cách tính tải trọng trục xe ô tô?

Thông thường, tổng trọng lượng xe được phép tham gia giao thông sẽ  được ghi rõ trong hồ sơ chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, và trong đăng kiểm xe. Ngoài ra, để biết được tải trọng trục xe ô tô chính xác nhất. Thì người ta còn có thể áp dụng phương pháp tính trọng lượng tiêu chuẩn khác nhau
Một trong những cách tính tổng tải trọng xe tải nhanh chóng và đơn giản nhất chính là sử dụng cân tải trọng trục xe. Thông thường để cân tải trọng xe ô tô, tài xế có thể đưa xe đến các trạm cân tiêu chuẩn. Để tiến hành cân tải trọng một cách vô cùng nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like