Nước súc miệng có được mang lên máy bay không?

by Sao Mai
Nước súc miệng có được mang lên máy bay

Chào CSGT, Tôi chuẩn bị có chuyến du lịch đến Cần Thơ vì lần đầu đi máy bay nên tôi chưa nắm rõ các quy định. Vậy cho tôi hỏi những vật dụng phục vụ cho mục đích cá nhân như sữa tắm, dầu gội, nước súc miệng có được mang lên máy bay không? Mong được tư vấn.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc trên mời bạn kham khảo bài viết sau đây CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 13/2019/TT-BGTVT

Những vật dụng được mang lên máy bay

Đối với hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage)

Các hãng hàng không Việt Nam cho phép đem lên máy bay rất nhiều món đồ dưới dạng xách tay. Ngoài ra, ngoại trừ các chất cháy nổ, dụng cụ sắc nhọn cỡ lớn, hầu hết mọi đồ dùng cần thiết đều có thể được mang lên máy bay.

Ngoài quần áo, giày dép, dưới đây chính là những đồ vật được mang lên khoang hành khách dưới hình thức hành lý xách tay:

Các thiết bị điện tử

Một số người cho rằng các thiết bị điện tử bị cấm đem lên máy bay, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Chúng được phép mang lên nhưng phải để ở chế độ sử dụng trên máy bay, tốt nhất là tắt nguồn.

Với các chuyến bay hành trình kéo dài, khi máy bay đã ở độ cao ổn định, hành khách có thể làm việc bằng laptop hay máy tính bảng nhưng phải để ở chế độ máy bay, không phát hay bắt song.

Thức ăn

Trong danh sách các món đồ được phép cầm theo khi đi máy bay, thức ăn là một thứ không thể thể thiếu, tuy nhiên, hành khách chỉ được phép mang theo đồ ăn khô, không quá lớn, không có mùi…

Nước và các loại chất lỏng

Khách hàng được phép mang theo các loại nước hoặc chất lỏng (mỹ phẩm, gel, thuốc tây, nước súc miệng, sữa cho em bé…) lên máy bay. Tuy nhiên, nếu nó nằm trong danh mục các chất độc hại có nguy cơ gây cháy nổ, sát thương hoặc khí độc thì sẽ bị cấm. Hành khách được phép mang tối đa 1000ml chất lỏng lên máy bay; tuy nhiên không được đựng chung mà phải chia ra 10 bình khác nhau với dung tích tối đa mỗi bình là 100ml. Tất cả phải được đậy nắp kỹ càng và bọc trong chiếc túi nilon trong suốt để đảm bảo có thể nhìn thấy bên ngoài. Các nhân viên sẽ kiểm tra, nếu bạn không chấp nhận thì hãng có quyền từ chối chuyên chở.

Do vậy việc bạn mang theo nước súc miệng lên máy bay có thể được cho phép nhưng đáp ứng điều kiện như trên.

Các loại thuốc

Đối với những người có vấn đề sức khỏe cần sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày, các sản phẩm dược liệu có nguồn gốc rõ rang và có giấy phép lưu hành trên thị trường vẫn được phép mang lên máy bay.

Ngoài ra, người bị say máy bay có thể mang theo thuốc chống say, miếng dán, thuốc ngủ… trong trường hợp chúng là sản phẩm có giấy phép, nguồn gốc, không phải loại cấm lưu hành.

Các vật dụng khác

 • Kéo có chiều dài nhỏ bằng ngón tay để cắt chỉ, mi…
 • Cần câu: Một số hãng hàng không cho phép hành khách mang theo cần câu. Tuy nhiên, mốc câu phải được để trong kiện hành lý ký gửi.
 • Ván trượt: Điều kiện là chúng vừa với diện tích của ngăn để hành lý trên cao.
 • Nhạc cụ: Các loại nhạc cụ nhỏ như violon, guitar, trống nhỏ, kèn nhỏ để vừa vào ngăn hành lý trên cao được cho phép mang dưới dạng xách tay. Trong khi đó, nhạc cụ vượt ngưỡng này phải được gói cẩn thận để ở khu vực ký gửi.

Đối với Hành lý ký gửi (Checked luggage)

Sẽ hơi khó để trả lời hành lý ký gửi được mang những gì vì những thứ mà hành khách có thể mang lên máy bay theo dạng hành lý ký gửi có rất nhiều. Thay vào đó CSGT sẽ chia sẻ với bạn về một số loại hành lý ký gửi bị cấm mang lên máy bay, gồm các loại sau:

 • Hàng hóa nguy hiểm: Các loại hàng hóa, vật chất có thể gây rủi ro đối với sức khỏe, an toàn như chất axit, chất phóng xạ, chất độc
 • Dao và kéo là những vật dụng không được mang lên, bạn cần phải bọc gói kỹ lưỡng. Nếu dao kéo của bạn thuộc dạng có kết cấu nguy hiểm hoặc kiếm đao thì nhân viên an ninh sẽ hỏi và kiểm tra kỹ trước khi có được quyền mang lên hay không.
 • Các vật được coi là nguy hiểm, ngoại trừ những chất bị cấm vận chuyển hàng không, phải được vận chuyển như hàng hóa và được đóng gói theo yêu cầu và phục vụ đặc biệt.
 • Hành lý dễ vỡ như các sản phẩm thủy tinh, chai đựng rượu…sẽ không được chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Nếu khách hàng vẫn muốn mang theo những đồ vật trên thì cần đóng gói theo đúng quy định hành lý ký gửi và phải tự chịu mọi sự rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Đồ ăn tươi sống dễ hỏng: Thực phẩm tươi, đông lạnh như hoa quả, rau, thịt, các loại bánh mì
 • Các loại đồ ăn trẻ em
 • Các loại hoa và lá cắt rời khỏi thân
 • Các loại thực phẩm gây mùi như sầu riêng, mắm tôm
 • Hành lý giá trị cao: Khách hàng không được để tiền, kim loại quý hiếm, trang sức như vàng bạc, các loại hợp đồng bảo mật có giá trị trong hành lý ký gửi.

Bạn được phép mang theo chất lỏng trong hành lý ký gửi nhưng phải được đóng gói cẩn thận, có nguồn gốc rõ ràng và phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm, mà mang tối đa 5 lít đối với các chặng bay quốc nội. Tuy nhiên để tránh bị giữ lại, bạn nên báo với nhân viên phòng vé của hãng rằng mình có đem theo, để họ cập nhật thông tin, và báo lại nếu không được phép.

Nước súc miệng có được mang lên máy bay?
Nước súc miệng có được mang lên máy bay?

Quy định về chất lỏng khác được mang lên máy bay nội địa của một số hãng hàng

Bamboo Airways

Từ ngày 01/05/2016 đến nay, các hành khách khi đi máy bay được phép mang theo không giới hạn lên các loại chất lỏng như nước uống, sữa rửa mặt, nước hoa, mỹ phẩm cùng các loại chát lỏng không nằm trong danh mục bị cấm. Tuy nhiên, khi hành khách bay quốc tế thì chỉ được mang tối đa 1 lít chất lỏng/người và được chia ra trong các vật chứa tối đa 100ml. Cụ thể, quy định mang chất lỏng lên máy bay Bamboo như sau:

 • Hành khách được phép mang theo nước uống và các loạị chất lỏng không nằm trong danh mục bị cấm, bao gồm các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, keo xịt tóc, nước hoa…Tất cả đều không giới hạn số lượng.
 • Hành khách được mang theo các loại thuốc chữa bệnh như dầu xoa bóp, siro, thuốc xịt mũi….nhưng cần có đơn thuốc đi kèm. Trong đơn thuốc phải ghi rõ thông tin bác sĩ hoặc người kê đơn, cũng như thông tin của người sử dụng thuốc. Các thông tin này phải trùng với họ tên trên vé máy bay của hành khách.
 • Hành khách được mang theo sữa và thức ăn dành cho trẻ sơ sinh với điều kiện phải có trẻ sơ sinh đi cùng.
 • Hành khách bị hạn chế mang lên máy bay các loại thực phẩm là chất lỏng có mùi như mùi nước mắm, nước tương, nước canh, súp, dầu ăn, xì dầu, mắm tôm…Nếu muốn mang theo, hành khách cần có sự đồng ý của nhân viên an ninh và cần tuân thủ quy cách đóng gói, đảm bảo để chất lỏng không bị tràn, đổ hay bay mùi khó chịu.
 • Đối với chất lỏng dễ gây cháy nổ, độc hại như xăng dầu, sơn, axit,…hành khách tuyệt đối bị cấm mang lên máy bay.

Vietnam Airlines

Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), các chất lỏng dưới đây được mang lên chuyến bay nội địa không giới hạn dung tích:

 • Nước khoáng, các loại rượu, bia và những chất lỏng không nằm trong diện cấm
 • Các loại mỹ phẩm gồm: sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, xịt khoáng, nước hoa hồng, nước hoa, nước tẩy trang…
 • Các loại thuốc như: thuốc dạng siro, thuốc xịt muỗi, cao xoa bóp đính kèm đơn thuốc của bác sĩ.
 • Người đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em có thể mang theo sữa và đồ ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ em. 
 • Các chất lỏng kể trên được mang lên chuyến bay nội địa không giới hạn dung tích.
 • Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa Vietnam Airlines, các chất lỏng có mùi như: nước tương, nước mắm chỉ được mang không quá 3 lít hoặc 3 ký mắm/nước mắm.
 • Các loại bình xịt chứa khí nén không độc hại, không nguy hiểm, không gây cháy, có khối lượng tịnh mỗi bình không quá 0,5 lít hoặc 0,5kg và tổng khối lượng các sản phẩm này không quá 2kg hoặc 2 lít mỗi hành khách. Khi mang lên máy bay, hành khách cần kiểm tra kỹ van xả, nắp đậy của bình nhằm tránh bị kích hoạt gây nguy hiểm.

VietJet Air

Hành khách được tự do mang theo các loại chất lỏng như mỹ phẩm, dầu gội đầu, nước uống,… không giới hạn số lượng, dung tích tối đa khi đi máy bay ngoại trừ chất lỏng bị cấm vận chuyển (sản phẩm là rượu có nồng độ cồn được quy định riêng tại bên dưới). Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo trọng lượng, cân nặng tối đa cho phép đối với hành lý xách tay là 07kg đặc biệt là đúng kích thước hãng hàng không Vietjet yêu cầu 56cm x 36cm x 23cm.

Quy định việc hàng khách mang theo các loại chai, lọ là rượu, thức uống có chứa nồng độ cồn lên máy bay:

 • Nồng độ cồn >70%: bạn không được phép mang theo khi đi máy bay.
 • Rượu có độ cồn <24%: bạn được phép mang và không bị giới hạn số lượng chai, lọ, bình.
 • Mức độ cồn nằm trong khoảng 24% – 70%: bạn được phép vận chuyển loại rượu này nhưng tối đa không quá 5 lít/người.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của CSGT về vấn đề “Nước súc miệng có được mang lên máy bay không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tận dụng những kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan về các Thủ tục tặng cho nhà đất, đơn tranh chấp đất đai thừa kế, hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất…

Hãy liên hệ hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Chất lỏng cấm hành khách mang lên máy bay Vietjet là gì?

Chất lỏng cấm hành khách mang lên máy bay  
Bình xịt dạng hơi cay.
Các loại chất lỏng dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ, bắt cháy khi gặp điều kiện thuận lợi.
Các loại axit độc hại gây nguy hiểm cho người khác từ mức độ loãng đến đậm đặc.
Chất tẩy rửa có thành phần oxi hóa.
Một số loại chất lỏng khác mà bạn không được mang theo và có thể bị giữ lại tại khu vực kiểm tra an ninh.

Nhân viên an ninh sân bay, bộ phận soi chiếu hành lý để hành khách mang dao lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 16 Mục 4 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nếu vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động có thể bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng. Trong trường hợp hành vi của nhân viên an ninh có dấu hiệu uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên đến 10 triệu đồng.
Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề 01 tháng đối với nhân viên hàng không vi phạm quy định tại các Điểm a, c, h Khoản 4, Điểm b, d, đ, e Khoản 5 và các Điểm a, c Khoản 6 Điều này.

Những vật dụng không được mang lên máy bay bao gồm những gì ?

Các hãng bay đều có quy định cấm mang đồ uống có nồng độ cồn trên 70% theo lên máy bay
Những thứ không được mang lên máy bay bao gồm các đồ vật nguy hiểm, sắc nhọn, có thể gây thương tích như: kéo có phần lưỡi dài trên 6cm, dao lam, kìm – cờ lê – mỏ lết – tuốc nơ vít – dùi cui, dao rọc giấy, hoặc các vật sắc nhọn dài trên 10cm, gậy/cán ô có đầu nhọn kim loại…
Các vật dụng mang tính chất nguy hiểm như các loại cưa hoặc lưỡi cưa, đồ vật có lưỡi sắc nhọn, các loại gậy thể thao như gậy bi-a, gậy gôn, bóng chày…
Tuyệt đối không mang các vật dụng có thể gây cháy nổ như: thiết bị nổ quân dụng, đạn, mìn, các loại pháo, xăng dầu, bật lửa hoặc diêm.
Nghiêm cấm mang các dạng vũ khí như: súng, súng la-de, súng cao su, dao, kiếm các loại, giáo, mác, lưỡi lê. Cấm cả những đồ chơi giống vũ khí thật.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment