Mua vé tàu sớm có được giảm giá?

by Sao Mai
Mua vé tàu sớm có được giảm giá?

Chào CSGT. Tôi là Nguyệt. Hiện tại tôi đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc nhà tôi sống tại Hà Nội. Hôm qua tôi có nghe bố tôi nói vé tàu sẽ giảm nếu đặt trước 1 tháng. Điều này đồng nghĩa tôi sẽ về nhà sớm hơn so với thời gian mà công ty cho phép nghỉ tết. Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay có phải mua vé tàu sớm sẽ được giảm giá? Nhà nước quy định mức giảm giá nếu có này như thế nào? Mong Luật sư tư vấn, giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc trên mời bạn kham khảo bài viết “Mua vé tàu sớm có được giảm giá?” sau đây CSGT sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Mua vé tàu sớm có được giảm giá?

Dự kiến từ 8h00 ngày 25/10/2022, mở bán vé cho các tập thể đã đăng ký và bán vé cá nhân. Mỗi hành khách được đặt chỗ và mua vé không quá 10 vé cho chiều đi và 10 vé cho chiều về.

Trong thời gian cao điểm vận tải Tết Quý Mão 2023 (chiều từ TPHCM đi Hà Nội trước Tết, chiều từ Hà Nội đi TPHCM sau Tết), áp dụng giảm từ 5% đến 10% giá vé khi mua vé trong thời gian 10 ngày đầu tiên bán vé Tết.

Cùng đó, giảm 3% giá vé đối với vé trên các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 20/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp âm lịch) và đi từ 1.000 km trở lên.

Giảm từ 2% đến 8% giá vé cho tập thể từ 10 người trở lên đi tàu trong khoảng thời gian từ ngày 9/1/2023 đến ngày 12/1/2023 (đối với đoàn tàu số chẵn) và từ ngày 1/2/2023 đến ngày 12/2/2023 (đối với đoàn tàu số lẻ). Hướng dẫn viên du lịch được giảm 90% giá vé.

Những hành khách mua vé trước ngày đi tàu từ 5 đến 9 ngày được giảm 5%; Từ 10 đến 19 ngày được giảm 10%; Từ 20 đến 29 ngày được giảm 20%; Từ 30 đến 39 ngày được giảm 30% và từ 40 ngày trở lên được giảm 40%.

Hành khách khi đổi trả vé sẽ chịu mức phí tương đương mức giảm giá, nhưng vé giảm 5 đến 10% phí đổi, trả theo quy định hiện hành. Riêng với vé giảm giá từ 20% trở lên phải đổi, trả trước giờ tàu chạy 72 giờ.

Chính sách giảm giá này không áp dụng đối với loại chỗ giường nằm khoang 4 các tàu SE3/SE4, SE7/SE8; Không áp dụng đối với các đối tượng chính sách xã hội, vé khứ hồi. Các đối tượng này có chính sách giảm giá riêng.

Mua, đặt chỗ vé tàu trực tuyến như thế nào?

Đặt vé trên các trang web, ứng dụng của ngành Đường sắt

Hiện nay, ngành Đường sắt Việt Nam đang triển khai bán vé tàu trực tuyến tại địa chỉ web https://dsvn.vn

Ngoài ra, ứng dụng Vé tàu với tính năng tương tự cũng được phát hành trên hai chợ ứng dụng CH Play (Android) và App Store (iOS).

Các nền tảng đặt vé trực tuyến của ngành đường sắt cung cấp giải pháp thanh toán qua các cổng thanh toán Payoo (chỉ có trên website), Ngân Lượng, Napas, VNPay và hình thức trả sau.

Riêng đối với hình thức trả sau, hành khách phải đặt trước tối thiểu 03 ngày kể từ khi tàu xuất phát và phải thanh toán trong vòng 12 giờ kể từ khi đặt vé qua các phương thức: thanh toán tại các nhà ga, các đại lý vé tàu hỏa chính thức của Đường sắt Việt Nam, các địa chỉ thanh toán tại ngân hàng VIB, các địa chỉ thanh toán tại bưu điện, điểm thanh toán gần nhà qua Payoo (các cửa hàng tiện lợi như WinMart, Circle K…), qua Internet Banking, hoặc ứng dụng MoMo.

Đặt vé trên các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử

Nhiều ngân hàng, ví điện tử tích hợp sẵn tiện ích mua vé tàu ngay trên ứng dụng, thậm chí đi kèm với một số chính sách ưu đãi (giảm giá, tích điểm…).

Các ngân hàng tích hợp tiện ích mua vé tàu ngay trên ứng dụng bao gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, Sacombank, VietinBank, HDBank, ABBank, VietBank, SCB, BIDC, Eximbank, OCB, Kienlongbank, Saigonbank và VietABank.

Mua vé tàu sớm có được giảm giá?
Mua vé tàu sớm có được giảm giá?

Quy định về đổi, trả vé Tết 2023

Theo quy định của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Thời gian cao điểm Tết: Mức khấu trừ đối với vé trả lại, đổi vé là 30% giá tiền in trên Thẻ lên tàu hỏa (vé).

– Từ ngày 13/01/2023 đến ngày 24/01/2023: đối với đoàn tàu số chẵn.

– Từ ngày 25/01/2023 đến ngày 31/01/2023: đối với đoàn tàu số lẻ.

– Từ ngày 17/01/2023 đến ngày 24/01/2023: đối với đoàn tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội và có ga đến từ ga Phủ Lý đến ga Đồng Hới.

– Từ ngày 25/01/2023 đến ngày 31/01/2023: đối với đoàn tàu số chẵn có ga đi từ ga Đồng Hới đến ga Phủ Lý và có ga đến là ga Hà Nội.

(*) Thời gian đổi, trả vé

– Hành khách đổi, trả vé cá nhân: chậm nhất trước giờ tàu chạy là 24 giờ.

– Hành khách trả vé tập thể: chậm nhất trước giờ tàu chạy là 48 giờ.

Ngoài thời gian quy định nêu trên, mức khấu trừ phí, thời gian đổi, trả vé thực hiện như sau.

– Đổi vé: Vé cá nhân đổi trước giờ tàu chạy 24 giờ trở lên, lệ phí là 20.000 đồng/vé; không áp dụng đổi vé đối với vé tập thể.

– Trả vé:

   + Vé cá nhân: Trả vé trước giờ tàu chạy từ 4 giờ đến dưới 24 giờ, lệ phí là 20% giá vé; từ 24 giờ trở lên lệ phí là 10% giá vé.

   + Vé tập thể: Trả vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ đến dưới 72 giờ, lệ phí là 20% giá vé; từ 72 giờ trở lên lệ phí là 10% giá vé.

Hình thức trả vé.

– Khi hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của Ngành Đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba thì có thể trả vé online qua các website bán vé của Ngành Đường sắt hoặc đến trực tiếp nhà ga.

– Khi hành khách mua vé bằng các hình thức khác, muốn đổi vé, trả vé hành khách đến trực tiếp nhà ga kèm theo giấy tờ tùy thân bản chính của người đi tàu (hoặc người mua vé) cho nhân viên đường sắt. Đồng thời, thông tin trên thẻ đi tàu phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân của hành khách.

Những trường hợp lưu ý để tránh xử phạt tiền khi đi tàu

Theo khoản 1 Điều 49 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt như sau:

“1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên đường sắt, trong cầu, hầm dành riêng cho đường sắt, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ;

b) Vượt tường rào, hàng rào ngăn cách giữa đường sắt với khu vực xung quanh;

c) Để súc vật đi qua đường sắt không đúng quy định hoặc để súc vật kéo xe qua đường sắt mà không có người điều khiển;

d) Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên nóc toa xe, đầu máy, bậc lên xuống toa xe; đu bám, đứng, ngồi hai bên thành toa xe, đầu máy, nơi nối giữa các toa xe, đầu máy; mở cửa lên, xuống tàu, đưa đầu, tay, chân và vật khác ra ngoài thành toa xe khi tàu đang chạy, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ;

đ) Phơi rơm, rạ, nông sản, để các vật phẩm khác trên đường sắt hoặc các công trình đường sắt khác;

e) Để rơi vãi đất, cát, các loại vật tư, vật liệu khác lên đường sắt.”

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mua vé tàu sớm có được giảm giá?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tư vấn hỗ trợ soạn thảo hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà đất; sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như thủ tục giải quyết tranh chấp chia thừa kế đất đai… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp để người đi tàu tự ý ngồi hai bên thành toa xe gây mất an toàn giao thông đường sắt thì trưởng tàu bị phạt không?

Theo khoản 2 Điều 64 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt nhân viên đường sắt vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt trường hợp để người đi tàu tự ý ngồi hai bên thành toa xe gây mất an toàn giao thông đường sắt thì trưởng tàu bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời hình phạt bổ sung là khắc phục hậu quả buộc phải hướng dẫn người vi phạm về vị trí quy định.

Cần làm gì để phòng ngừa việc mua vé giả dịp cận tết?

– Nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, khi có sự cố xảy ra như mất vé, trùng chỗ trên tàu, đổi trả vé… ngành đường sắt khuyến cáo người dân khi mua vé cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Hành khách nên lưu giữ mã vé của thẻ lên tàu để tra cứu lại thông tin khi cần thiết.
– Đồng thời, Tổng công ty Đường sắt khuyến cáo để tránh việc mua nhầm vé giả, vé không hợp lệ, hành khách nên mua tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý thuộc ngành đường sắt quản lý, không nên mua vé bên ngoài qua cò mồi chợ đen, các đại lý trá hình sẽ gây thiệt hại về tài chính đồng thời không được đi tàu.
– Với những hành khách đã mua vé từ những nơi bán vé không chính thức của ngành đường sắt (đặc biệt là những vé tàu đi trong dịp Tết) lưu ý kiểm tra lại vé trên website http://dsvn.vn/#/kiemtrave để tránh mua phải vé giả, vé không đúng tên và số giấy tờ tùy thân. Khi vé không hợp lệ, người dân nhanh chóng đến các ga tàu, thông báo để được hướng dẫn giải quyết

Đối tượng nào được giảm giá vé khi di chuyển bằng tàu hỏa?

Căn cứ Điều 23 Nghị định 65/2018/NĐ-CP quy định những đối tượng sau đây được giảm giá vé:
– Người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945.
– Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
– Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh.
– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
– Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng.
– Người cao tuổi.
– Các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (3 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment