Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải khi đi máy bay?

by Sao Mai
Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải khi đi máy bay?

Xin chào Luật sư. Sắp tới tôi có một chuyến công tác đầu tiên xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nôi. Để có một hành trình thật thoải mái và dễ chịu việc lựa chọn một vị trí ngồi thật ưng ý, đặc biệt là trong những chuyến bay dài như vậy là điều cần thiết đối với tôi. Cho tôi hỏi rằng tôi nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay bên phải cách lối đi thì thoải mái hơn. Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Bài viết “Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải khi đi máy bay” dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải khi đi máy bay?

Tùy theo mỗi máy bay, hãng bay sẽ có số ghế và sơ đồ ghế ngồi khác nhau. Tuy nhiên cách đánh dấu số ghế thường sẽ hoàn toàn giống nhau. 

Các dãy ghế A, B, C, D, E, F, G, H, K sẽ được đánh dấu từ trái sang phải. Với những máy bay thân nhỏ, thường chỉ có từ dãy A, B, C, D, E, F, G. Một số máy bay thân to sẽ có thêm dãy H và K. Các hàng ghế sẽ được đánh dấu bằng số từ 1 đến dãy số cuối cùng. Mấy bay càng dài sẽ có càng nhiều hàng ghế. Các hàng ghế đầu thường là hạng ghế thương gia hoặc hạng ghế phổ thông đặc biệt.

Trước khi lên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ xem số ghế của bạn để hướng dẫn cửa lên máy bay phù hợp giúp bạn tìm chỗ ngồi trên máy bay nhanh nhất. Sau khi lên máy bay, bạn cần lưu ý tại phía trên cabin để hành lý xách tay của mỗi hàng ghế sẽ được đánh số thứ tự hàng ghế. Bạn phải tự phán đoán và xác định số dãy ghế A, B, C, D, E, F, G… Ghế sẽ được xếp theo thứ tự từ trái qua phải, tức là ghế ngoài cùng bên trái sẽ là dãy A.

Những khách hàng đi máy bay thường xuyên trên cùng một tuyến đường sẽ biết rõ sơ đồ của ghế ngồi là 3-3; 2-3 hoặc 2-4-2 tùy loại máy bay… Và dựa vào đó họ sẽ yêu cầu nhân viên bán vé xếp họ ở ghế 4A (cửa sổ) hoặc 10C (lối đi). Tuy nhiên bạn có thể yêu cầu được xếp chỗ như sau: Lối đi; Cửa sổ; Gần lối đi, phía trước; Gần cửa sổ, phía trước. Nếu như bạn lần đầu đi máy bay và cảm thấy khó khăn trong việc tìm chỗ ngồi trên máy bay, bạn có thể nhờ tiếp viên đưa bạn đến đúng ghế của bạn.

Việc ngồi bên trái hay bên phải lối đi cũng đều như nhau, các dãy ghế được đặt ở các bên đều xếp khá giống nhau. Tùy vào nhu cầu và mong muốn của bạn để lựa chọn chổ ngồi. Càng về phía sau chỗ ngồi sẽ càng hẹp. Bạn nên hạn chế chọn chỗ ngồi ở dãy ghế cuối ở cả 2 bên bởi đây là nơi có khả năng vướng vách, không ngả ra được.

Nếu bạn có thói quen hay dựa tay lên thành ghế, bạn nên chú ý đừng chọn những dãy ghế sát lối đi vì sẽ bị vướng và làm phiền khi các tiếp viên đẩy xe qua lại.

Vị trí ngồi an toàn: Theo nghiên cứu, hành khách sẽ có tỷ lệ “sống sót” cao hơn nếu ngồi ở những vị trí sau:

  • Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm. 
  • Ngồi ở khoang VIP trên cùng.
  • Ngồi gần lối đi.
Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải khi đi máy bay?
Sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay | Cách tìm chỗ ngồi trên máy bay

Điều kiện để được ngồi ghế lối thoát hiểm trên máy bay ra sao?

Mỗi dòng máy bay đều có một thiết kế riêng, tuy nhiên cách bố trí cửa thoát hiểm trên máy bay đều có điểm chung là được sắp xếp theo từng cặp ở hai bên khoang máy bay. Thông thường trên một chiếc máy bay sẽ có nhiều nhất là 8 cửa thoát hiểm.

Trong khoang chuyên chở hành khách của một máy bay cơ bản, có 6 cửa thoát hiểm, chia thành 3 cặp được sắp xếp một cặp ở đầu khoang, một cặp ở giữa khoang và một cặp ở cuối khoang gần với đuôi máy bay. Có một số dòng máy bay đặc biệt hơn khi sắp xếp đến 8 cửa thoát hiểm (4 cặp) và vị trí của chúng cũng được trải đều 2 bên khoang chứa hành khách.

Theo luật, hành khách ngồi ở hàng ghế thoát hiểm phải ít nhất 15 tuổi, có đủ khả năng vận động bình thường ở tay, chân, bàn tay, bàn chân để hỗ trợ cho việc sơ tán nếu có. Nhiệm vụ của hành khách ở vị trí này có thể bao gồm việc vận hành cửa thoát hiểm, cửa trượt, loại bỏ các chướng ngại vật ở lối thoát hiểm.

Ngoài ra, hành khách phải có khả năng nghe nhìn đủ tốt để hỗ trợ trong lúc sơ tán. Quan trọng hơn cả, khách phải hiểu được chỉ dẫn của tiếp viên hàng không và có thể làm theo chỉ dẫn. Nói cách khác, hàng ghế thoát hiểm được coi là vấn đề an toàn của máy bay.

Các hãng hàng không coi hàng ghế ở lối thoát hiểm thuộc loại cao cấp, vì có thêm chỗ để chân. Hành khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được chỗ ngồi này. Vì vậy, ranh giới giữa an toàn và tiện nghi ít nhiều đã bị mờ đi.

Mức xử phạt khi hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm khi chưa được phép như thế nào?

Theo điểm a Khoản 3 Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành động mở cửa của máy bay khi không được phép bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) đến 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mở cửa của tàu bay khi không được phép;

Cửa thoát hiểm nằm ở hai bên thân máy bay, có tác dụng giúp hành khách thoát ra ngoài nhanh nhất khi gặp sự cố. Chiếc cửa này chỉ được mở khi có hiệu lệnh của phi hành đoàn và khi máy bay tiếp đất.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Nên chọn vị trí ghế ngồi bên trái hay phải máy bay” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tư vấn đặt cọc đất sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như thủ tục giải quyết tranh chấp chia thừa kế đất đai hay cách soạn thảo đơn tranh chấp đất đai thừa kế… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Câu hỏi thường gặp

Cá nhân sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép bị xử phạt ra sao?

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng (ba triệu đồng) đến 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên tàu bay;
b) Sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép;
c) Làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay;
d) Thực hiện thông thoại không đúng tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Trẻ em nên ngồi ở đâu khi đi máy bay?

Cha mẹ nên để trẻ em ngồi trên đùi trong suốt chuyến bay, với điều kiện chúng dưới hai tuổi. Với những trường hợp này, phụ huynh sẽ được tiếp viên phát thêm dây an toàn phụ, để bạn có thể thắt cho trẻ nhỏ. Bạn nên thắt dây trong suốt chuyến bay, trừ khi đi vệ sinh để đảm bảo an toàn nhất. Vị trí ghế ngồi tốt nhất cho trẻ nhỏ tại khoang phổ thông là dãy ghế trên cùng, đối diện vách ngăn. Vị trí này đủ rộng để có thể đặt nôi em bé và vách ngăn. Ngoài ra, hai vị trí còn lại là gần nhà vệ sinh và cạnh cửa sổ. 

Chỗ ngồi cho người khuyết tật trên máy bay được quy định như thế nào?

Các hãng hàng không bố trí cho hành khách là người khuyết tật chỗ ngồi thích hợp nhất với cầu của họ. Tuy nhiên, những người khuyết tật và khả năng hoạt động không được phép ngồi ở vị trí có khả năng làm cãn trở người khác tiếp cận cửa thoát hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment